Các loại rau mùa thu có lợi cho sức khoẻ

Google News

Chọn lựa thực phẩm đúng mùa sẽ thu lợi tối đa chất lượng của thực phẩm có trong mùa đó.

- Chọn lựa thực phẩm đúng mùa sẽ thu lợi tối đa chất lượng của thực phẩm có trong mùa đó. Bởi vậy, những loại thực phẩm giàu vitamin và enzym, khi ăn trái mùa rất có thể hàm lượng vitamin sẽ giảm hoặc không còn. Dưới đây là các loại rau mùa thu ăn có lợi cho sức khoẻ.

Rau, củ, quả đúng mùa sẽ giàu vitamin va enzym hơn trái mùa.
Rau, củ, quả đúng mùa sẽ giàu vitamin va enzym hơn trái mùa.

Măng tây: Măng tây là nguồn calo thấp của folate và potassium, phần thân của nó là chất chống oxy hóa. Măng tây cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và có hiệu quả trong việc loại bỏ các khối u và hỗ trợ chữa bệnh ung thư.

Hành tây: Chứa một loại thành phần hóa học có tác dụng làm thư giãn các mạch máu và hạ huyết áp. Hơn nữa, nó cũng chứa lượng nhỏ các axit amin lưu huỳnh. Bên cạnh việc làm giảm mỡ trong máu, nó cũng có thể phòng chống xơ vữa động mạch. Vì thế, người trung niên và cao tuổi nên ăn nhiều hành tây trong mùa thu.

Củ cải trắng: Trong củ cải giàu nước, vitamin C, canxi, phốt pho, carbohydrate và một lượng nhỏ protein, sắt cùng các loại vitamin khác và có những chất có lợi, giúp tiêu độc như lignin, choline, enzym oxy hóa, amylase cũng được tìm thấy trong củ cải. Vì vậy, củ cải trắng có công dụng sát khuẩn nói chung, kể cả trùng roi âm đạo, làm long đờm, giảm ho, giảm mỡ, giảm đường máu và huyết áp, chữa một số bệnh chuyển hóa (béo, trệ, đái tháo đường...), bệnh về máu (hoạt huyết, chỉ huyết. Chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao).

Khoai lang và rau lang: Là thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ, là món ăn lý tưởng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Mặt khác, khoai lang cũng giàu nguồn vitamin B6, loại khoáng chất cần thiết để chuyển homocysteine thành các phân tử không có hại. Ở Trung Quốc, rau lang tươi trần qua nước sôi, trộn với tỏi băm nhỏ, ướp với muối, dầu mè và gia vị là một món salad rất ngon.

Cải cúc: Trong lá cải cúc giàu vitamin A - tốt cho gan và giúp cơ thể tiêu độc.

Cải bắp: Khi nấu chín là một liệu pháp điều trị đau dạ dày, súp cải bắp với mật ong trị ho và đau họng. Bắp cải còn chứa nhiều hợp chất chống ung thư.

Nấm: Là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hoá, ergothioneine và có thể chống lại được bệnh tim mạch, ung thư. Trong nấm trắng chứa chất chống oxy hoá nhiều gấp 12 lần mầm lúa mỳ và nhiều gấp 4 lần so với gan gà. Chất ergothioneine giúp cơ thể loại trừ các chất độc gây tổn thương đến tế bào, song chất chống oxy hoá lại giúp bảo vệ tim.
     
BS Hoàng Thanh Sơn (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)
 
Bài đọc nhiều:

Bình luận(0)