Nhận biết vi sinh vật gây độc thịt

Google News

(Kiến Thức) - Thịt ôi có thể có độc tố sinh ra bởi những vi sinh vật gây độc thịt (Clostridium Butilinum). 

Hỏi: Thịt ôi thiu có thể gây độc như thế nào? - Lê Văn Hướng (Hà Nội).
Ảnh minh họa. 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm: Thịt ôi có thể có độc tố sinh ra bởi những vi sinh vật gây độc thịt (Clostridium Butilinum). Độc thịt nồng độ thấp có thể gây ngộ độc, còn với nồng độ cao thậm chí có thể gây chết người. 
Có thể nhận biết thịt ôi bằng cảm quan, ví dụ như các thớ thịt bị nhão, sờ vào thấy ướt, nhớt như có nước trên bề mặt, mất độ dẻo, màu sắc tươi ngon tự nhiên. Thịt ôi nếu đưa lên mũi ngửi sẽ thấy mùi amoniac - là mùi lên men thối, hoặc mùi hợp chất protein bị phân hủy (gần như mùi hôi của cống rãnh). 
Tốt nhất, để tránh mua phải thịt ôi, người tiêu dùng chỉ nên mua ở siêu thị hoặc những nơi bán hàng có uy tín, không nên tin tưởng ở những người bán vãng lai. 
PV (ghi)

Bình luận(0)