Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần ngủ là có 15.000 USD

Công ty tuyển nhân viên với mức lương 100.000 nhân dân tệ/năm (15.000 USD) chỉ để… ngủ. Chuyện tưởng khó tin nhưng lại có thật ở Trung Quốc.

Công ty khiến cư dân mạng đất nước đông dân nhất thế giới xôn xao với công việc được gọi là “dễ chịu nhất thế giới” nói trên là nhà cung cấp có tiếng các sản phẩm chăm sóc y tế tên Nao Baijin, trụ sở tại Thượng Hải.
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), khi được nhận vào làm công việc đặc biệt này, các nhân viên có nhiệm vụ thử nghiệm sản phẩm của công ty, bắt chước thói quen ngủ thực tế của người lao động ở những ngành nghề khác nhau rồi viết báo cáo về tác động đối với chất lượng giấc ngủ.
“Chẳng hạn đặc thù công việc khiến người làm nghề lập trình ngủ trễ và dậy cũng trễ. Thói quen ngủ của họ rất lộn xộn. Người ngủ thử sẽ phải bắt chước nhịp sống đó và đánh giá các điều kiện tác động tới giấc ngủ, sau đó đưa ra gợi ý để cải thiện giấc ngủ” - một người phát ngôn của Nao Baijin nói với SCMP.
Cũng theo tờ báo, yêu cầu đối với những ứng viên nghề ngủ này không quá cao, quan trọng nhất là phải thích ngủ. Các ứng viên cũng không bị giới hạn về kinh nghiệm làm việc.
Viec nhe luong cao: Chi can ngu la co 15.000 USD
Các chuyên gia việc làm cho rằng nghề “ngủ thử” sẽ khởi sắc trong vài thập kỉ tới ở Trung Quốc. Ảnh: REUTERS 
Theo các chuyên gia việc làm, nghề “ngủ thử” thực ra cũng không còn xa lạ ở một số nơi trên thế giới. Ở Mỹ, những bệnh viện công lớn cũng cần những người “hảo” ngủ để tham gia vào các nghiên cứu. Và mức lương của người làm công việc này ở đất nước có tới 30% dân số phải chống chọi với bệnh mất ngủ lên tới 300.000 USD/năm.
Trong những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc dần được chú trọng hơn. Tuy nhiên, thiếu ngủ vẫn là vấn đề chưa được quan tâm đúng mức. Theo khảo sát thực hiện năm 2015 của Hội Nghiên cứu giấc ngủ của Trung Quốc, 38,2% người trưởng thành ở các đô thị nước này gặp vấn đề về ngủ, cao hơn nhiều so với mức trung bình 27% của thế giới.
Các chuyên gia về việc làm cho rằng “ngủ thử” có thể là lĩnh vực sẽ khởi sắc ở nền kinh tế số 2 thế giới trong những thập kỷ tới. Thực tế công việc “ngủ thử” trong khách sạn, cả chuyên nghiệp lẫn bán thời gian - vốn được nhiều bạn trẻ gọi là công việc trong mơ - đã rộ lên trong vài năm gần đây ở Trung Quốc. Những người làm nghề này sẽ bí mật đóng vai khách du lịch qua đêm ở các khách sạn để đánh giá chi tiết chất lượng dịch vụ với đầy đủ hình ảnh và cảm nhận.

Video: Gợi ý đặt tên tuyệt hay cho con gái theo người nổi tiếng

Theo Đỗ Quyên/Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)