Thưởng Tết âm lịch ở Trung Quốc: Nghề MC đại thắng

Mức thưởng Tết âm lịch nghề MC ở một số tỉnh, thành phố Trung Quốc đều rất cao trong năm nay.

Một doanh nghiệp nông nghiệp ở thị trấn Đỉnh Hồ, huyện An Nghĩa, tỉnh Giang Tây thưởng tết âm lịch cho mỗi nhân viên 100.000 nhân dân tệ. Đây là năm thứ 6 doanh nghiệp này duy trì mức thưởng cao như vậy. Doanh nghiệp do một người địa phương làm chủ và thành công lớn trong việc áp dụng các phương pháp nông nghiệp hiện đại, trong đó có việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay.
Thuong Tet am lich o Trung Quoc: Nghe MC dai thang
Nông dân tỉnh Giang Tây hớn hở vì được thưởng 350 triệu đồng. Ảnh: China News 
Lần đầu tiên, một doanh nghiệp trực tuyến thưởng cho 5 MC xinh đẹp mỗi người 150.000-200.000 nhân dân tệ. Nghề MC cho các mạng online là nghề ăn khách nhất hiện nay ở Trung Quốc. Có công ty trực tuyến đạt doanh thu hơn 907 tỷ USD năm 2015 với số lượng người sử dụng lên tới 120 triệu. Các công việc chính của MC là trò chuyện hoặc mời mọc người dùng mua đồ qua mạng.
Tuy nhiên, tình hình thưởng tết chung năm nay ở Trung Quốc khá ảm đạm với xu hướng ngày càng giảm. Nhân viên môi giới chứng khoán nằm trong số những người có mức thưởng tết èo uột nhất ở Trung Quốc. Lương của các công ty chứng khoán trả cho nhân viên trong 6 tháng đầu năm 2016 đều giảm 60- 70%.
Thưởng tết bằng thịt cá voi?
Ngày 5.1, trên nhiều trang mạng ở Trung Quốc xuất hiện một clip xẻ thịt cá voi nặng khoảng 8 tấn. Nhiều người cho rằng, cá voi bị xẻ thịt ngay tại căng tin của một công ty có trụ sở tại thành phố Tân Dư, tỉnh Giang Tây sau khi công ty này mua trực tiếp từ ngư dân.
Một người chứng kiến nói rằng, anh không biết mục đích của việc xẻ thịt là gì, nhưng nếu ông chủ muốn chia thịt cho nhân viên thì anh sẽ cân nhắc có nên nhận hay không. Tuy nhiên, công ty tuyên bố họ xẻ thịt cá voi để làm thức ăn cho chó. Có người hoài nghi: “Chó nào mà lại may mắn thế?”.
Theo giới chức ngư nghiệp thành phố Tân Dư, việc săn bắt, buôn bán và vận chuyển cá voi là hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng những người buôn bán cá voi phải có giấy phép hành nghề. Giới chức Trung Quốc đang điều tra vụ việc.

Không “ngậm được mồm” với ba chị gái hát bè “có tâm” này

Theo Lan Anh /Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)