» »

Ngày đăng : 17:20 30/09/2013 (GMT+7)
facebook twitter google plus zing me - + print friendly

Phân biệt ung thư đại tràng và các bệnh lý khác

(Kienthuc.net.vn) - Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong thứ 2 sau ung thư phổi. Trên lâm sàng thường nhầm ung thư đại tràng với một số bệnh khác nên cần biết cách chẩn đoán, xét nghiệm để phân biệt.
 Ảnh minh họa.
Viêm đại tràng mạn, hội chứng lỵ: Ở nước ta bệnh lý nhiễm khuẩn và ký sinh vật đường ruột thường phổ biến và để lại những di chứng kéo dài, do đó thường đổ tội cho viêm đại tràng mạn tính do lỵ amíp, mà mất cảnh giác với ung thư.
Những nguyên nhân gây chảy máu tươi: Trĩ, polyp, u mạch do quá sản mao mạch ruột, những nguyên nhân trên đôi khi rất khó phát hiện khi chúng ở trên cao, chụp X-quang có khi cũng không phát hiện được, phải soi đại tràng ống mềm, làm đồng vị phóng xạ hoặc chụp động mạch treo mới thấy được.
Tắc ruột, lồng ruột: Ở người trẻ tuổi hoặc trẻ em tắc ruột thường không có nguyên nhân hay có nguyên nhân dễ biết không có u như búi giun, dày dính. Ở người lớn đứng trước một bệnh cảnh tắc ruột dù cấp hay mạn thường có nguyên nhân là khối u. Do đó, cần phải tìm nguyên nhân này.
Cần phân biệt với các khối u ngoài đại tràng (như u gan, dạ dày, lách, u thận, thượng thận kể cả khối u của bộ máy sinh dục): Đặc biệt, khối u hệ lympho và hodgkin, no hodgkin cũng có thể nằm ở thành ống tiêu hóa, cũng tạo nên triệu chứng lâm sàng khi chụp X-quang giống như ung thư đại tràng. Chúng cũng có thể nằm ngoài ống tiêu hóa, ở hạch mạc treo và cũng gây triệu chứng lâm sàng giống như ung thư đại tràng như đau bụng, ỉa lỏng, bán tắc ruột... Chỉ có thể phân biệt chúng bằng cách sinh thiết các khối u thành ruột hoặc khối hạch mạc treo.
Các khối u đại tràng không phải ung thư: Lao ruột rất hay nhầm với ung thư manh tràng vì lao ruột thường gặp ở manh tràng. Ngoài manh tràng, lao ruột cũng còn có thể xảy ra ở bất cứ chỗ nào của đại tràng do đó cũng cần phải phân biệt. Bệnh viêm đại tràng chảy máu cũng có biểu hiện giống ung thư, trên X-quang cũng có thể gây hẹp đại tràng, do đó có thể nhầm với ung thư. Bệnh Crohn trước đây được cho rằng chỉ khu trú ở hồi tràng, nhưng gần đây thấy ở các vị trí khác của đại tràng, do đó có thể nhầm với ung thư.
Muốn chẩn đoán phân biệt các bệnh trên với ung thư cách tốt nhất là nội soi đại tràng và sinh thiết. 
BSCK II Vũ Đức Chung (Bệnh viện 354)
BÀI ĐỌC NHIỀU
Ý kiến phản hồi

Gửi bình luận

Các tin khác

X
Powered by ePi Technologies
Báo điện tử Kiến thức - Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Quang
Giấy phép: Số 72/ GP - BTTTT Bộ TTTT Cấp ngày: 10 tháng 01 năm 2012.
Liên hệ tòa soạn: Số 465B Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Liên hệ quảng cáo: Ms. Nguyễn Lan: 0122 4319 915   Ms. Trần Dần: 0943 978 883
Điện thoại: 04.6269.3999 máy lẻ 189. Fax: 04.32474786