Get Adobe Flash player

Tạo hình vành tai từ... sụn xương sườn

Bé Lê Phạm Minh T.  thích đôi hoa tai đỏ của chị hai lắm, nhưng một bên vành tai phải của bé bị khuyết mất. Sau 11 năm sống với tật bẩm sinh này,  bé đã được các bác sĩ lấy sụn sườn bên phải cơ thể tạo hình và ghép lại cho vành tai.

 - Bé Lê Phạm Minh T. (Quận 3, TP.HCM) thích đôi hoa tai đỏ của chị hai lắm, nhưng một bên vành tai phải của bé bị khuyết mất. Sau 11 năm sống với tật bẩm sinh này, 3 tháng trước, bé đã được các bác sĩ lấy sụn sườn bên phải cơ thể tạo hình và ghép lại cho vành tai.

Bé T. đã được nâng vành tai. Sau gần ba tháng theo dõi, hiện có thể khẳng định ca tạo hình vành tai của bé T. đã thành công. Tai mới tạo trông rất thẩm mỹ và đẹp không kém gì tai tự nhiên.

Các bác sĩ Việt Nam đã được GS. Sean Boutros - Viện Giải phẫu Thẩm mỹ Texas, Hoa Kỳ chuyển giao kỹ thuật tạo hình vành tai cho trẻ bị khuyết vành tai bẩm sinh. Bốn ca tái tạo vành tai đầu tiên đã được thực hiện vào tháng 5/2009.

Có được vành tai mới nhờ sụn xương sườn

Mỗi bệnh nhân chỉ có hai lần cơ hội để thực hiện và không có cơ hội lần thứ ba. (Ảnh: Thiên Hương)

BS. Đặng Hoàng Sơn, Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng BV Nhi Đồng I, cho biết, “Tạo hình vành tai cũng là một ca mổ phức tạp và tế nhị, nếu làm hỏng lần thứ nhất sẽ rất khó khăn khi làm lại lần thứ hai. Mỗi bệnh nhân chỉ có hai cơ hội để thực hiện và không có cơ hội thứ ba.

Mỗi lần tạo vành tai bác sĩ sẽ lấy phần sụn của 3 xương sườn 6, 7, 8 liền nhau để tạo. Tạo một vành tai sẽ mất một bên sụn sườn, tạo lần hai sẽ mất bên sụn sườn còn lại. Vì vậy, nếu hỏng cả hai lần thì không còn cơ hội lần ba.”

Phương pháp tạo hình vành tai được tiến hành làm hai giai đoạn.

Giai đoạn một: Tạo túi da ở vùng tai bị khiếm khuyết. Lấy sụn sườn tạo hình khung sụn vành tai. Cấy vào túi da nuôi sụn tạo khung vành tai. Công đoạn này mất từ 5-6 giờ vì đòi hỏi phẫu thuật viên phải thật tỉ mmỉ, thận trọng từng chút một. Khi mảnh ghép và khung sụn được nuôi sống sẽ tiến hành giai đoạn hai.

Giai đoạn hai: Lấy da, tạo hình vành tai, nâng vành tai lên vị trí bình thường để hoàn thành công việc tạo hình. Rủi ro khi phẫu thuật tạo hình vành tai Không tính đến rủi ro, biến chứng có thể xảy ra trong tất cả ca phẫu thuật bình thường, trong tạo hình vành tai rủi ro lớn nhất, nếu có thường xảy ra ở giai đoạn đầu.

Bé T. đã được nâng vành tai. (Ảnh: Thiên Hương)

Chỉ cần 5-7 giờ cho một ca tạo hình vành tai

Khuyết vành tai sẽ khiến cho trẻ trở nên khác thường so với chúng bạn. Khi bắt đầu đi học, trẻ dễ bị mặc cảm vì sự trêu chọc của bạn bè. Do đó, việc tạo vành tai nên được bắt đầu từ sớm.

Tuổi sớm nhất có thể tạo hình vành tai là 6 tuổi với điều kiện cơ thể có trọng lượng tối thiểu 20 kg. Lứa tuổi lý tưởng nhất để thực hiện tạo vành tai cho trẻ là 12 – 13 tuổi. Với điều kiện này, vành tai trẻ gần như bằng với người trưởng thành.

Trước đây, những ca tạo hình vành tai được thực hiện mất từ 9 – 12 tiếng nhưng nay chỉ còn mất từ 5-7 tiếng. Theo BS. Hoàng Sơn, khi nhập dụng cụ, thiết bị cho phẫu thuật thì chi phí sẽ khá cao, nhưng nếu so với ra nước ngoài, chi phí tại BV Nhi đồng I vẫn thấp hơn rất nhiều lần.

Hiện tại, nếu thực hiện phẫu thuật này tại Singapore, chỉ riêng chi phí phẫu thuật là 10.000USD/ca, chưa kể tiền đi lại, ăn ở, tái khám…

Tỷ lệ trẻ bị khuyết vành tai bẩm sinh trên thế giới là 1/10.000. Ở Mỹ, có 1/4.000 trẻ bị dị tật ở vùng đầu mặt cổ cần tái tạo. Ở Việt Nam chưa có thống kê nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp.

Dị tật vành tai có 4 loại:

- Vành tai nhỏ hơn bình thường

- Vành tai nhỏ kèm theo thiếu một phần vành tai hoặc cấu trúc vành tai

- Vành tai chỉ là một nhúm thịt

- Không có vành tai

Có những trẻ bị dị tật vành tai và không có tai trong, tai giữa, không có ống tai nên mất thính lực. Những trường hợp này sẽ được tư vấn để làm vành tai, rồi tạo hình ống tai. Việc tạo hình vành tai hay chỉnh hình vành tai chỉ có tác dụng cải thiện về mặt thẩm mỹ chứ không giúp cải thiện khả năng nghe.

Vào năm 1992, tại Mỹ để thực hiện một ca tạo hình vành tai hoàn chỉnh phải mất ít nhất từ 1- 2 năm. Hiện nay chỉ còn khoảng 3 tháng.

  • Thiên Hương

Xem xe CSGT truy đuổi xe khách như phim hành động

Bình luận(0)

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
<script async src="//pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js"></script>
<!-- Kienthuc_160x600 -->
<ins class="adsbygoogle"
     style="display:inline-block;width:160px;height:600px"
     data-ad-client="ca-pub-1198251289541286"
     data-ad-slot="1921981451"></ins>
<script>
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
</script>