Get Adobe Flash player

Những triệu chứng mang thai giả

Những triệu chứng và dấu hiệu của mang thai giả tương tự như mang thai thật và thường khó phân biệt giữa hai nhóm này.

- Báo KH&ĐS đã đăng bài “Có bầu không có thai”, số báo này TS.BS Lê Thị Thu Hà sẽ giới thiệu cho bạn đọc biết các triệu chứng và dấu hiệu ở những phụ nữ mang thai giả.
[links()]

Hippocrates đã mô tả tình trạng mang thai giả từ khoảng 300 năm trước công nguyên, ông đã ghi nhận 12 trường hợp phụ nữ mang thai giả. Nữ hoàng Anh Mary I (1516 – 1558) có lẽ là trường hợp mang thai giả nổi tiếng nhất ở lịch sử phương Tây.

Những triệu chứng và dấu hiệu của mang thai giả tương tự như mang thai thật và thường khó phân biệt giữa hai nhóm này. Những triệu chứng như mất kinh, nghén, ngực lớn và tăng cân đều có thể xảy ra. Dấu hiệu chẩn đoán mang thai giả làm tất cả bệnh nhân tin rằng họ đang mang thai.

Triệu chứng thường gặp nhất của mang thai giả là bụng to lên (60 - 90%). Bụng to lên kiểu giống như mang thai. Bụng của những người này sẽ nhỏ lại như bình thường sau khi gây mê.

Triệu chứng thường gặp thứ hai là rối loạn kinh nguyệt (50 - 90%).

a
2/3 phụ nữ có chứng mang thai giả đã có gia đình và 1/3 trong số họ đã có ít nhất 1 lần mang thai. Ảnh: Sinhcon

Cảm giác thai máy cũng gặp khá nhiều (50 - 75%), những triệu chứng khác như rối loạn tiêu hóa, vú căng hoặc thậm chí có tiết dịch ở vú, đau bụng. Và có 1% trường hợp có dấu hiệu chuyển dạ giả, tức là vẫn đau bụng từng cơn như chuyển dạ thật. Chuyển dạ giả xảy ra vào thời điểm được cho là thai đủ tháng.

Có nhiều cách giải thích khác nhau về hiện tượng mang thai giả. Tuy nhiên, chưa có giả thuyết nào được chấp nhận hoàn toàn bởi vì mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưới đồi, nội tiết và cả yếu tố tâm lý.

Tỉ lệ mang thai giả tại Hoa Kỳ khoảng 1 - 6 trường hợp/22.000 trường hợp sinh.

Tuổi trung bình phụ nữ mang thai giả là 33 tuổi. 2/3 phụ nữ có chứng mang thai giả đã có gia đình và 1/3 trong số họ đã có ít nhất 1 lần mang thai.

Về điều trị, do mang thai giả liên quan đến vấn đề tâm lý nên cần thiết phải xác định về tình trạng không mang thai bằng siêu âm hoặc những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Điều quan trọng là cần giải thích để bệnh nhân hiểu mà không quá thất vọng.

TS.BS Lê Thị Thu Hà
 

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Phụ xe vận chuyển 2kg cần sa từ Lào về Việt Nam

Bình luận(0)

<script async src="//pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js"></script>
<!-- Kienthuc_160x600 -->
<ins class="adsbygoogle"
     style="display:inline-block;width:160px;height:600px"
     data-ad-client="ca-pub-1198251289541286"
     data-ad-slot="1921981451"></ins>
<script>
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
</script>