Vợ ngoan sốc vì bỗng dưng chồng đòi ly hôn, chia tài sản

Nhiều cô vợ ngoan, quan hệ giữa vợ chồng không mâu thuẫn, công việc thuận lợi nhưng bỗng tòa gọi ra xử ly hôn, khiến chị em bị sốc, đau khổ.

Hai đời vợ ly hôn đều đòi chia nhà, tài sản
Chị Lê Phương – một chuyên gia tư vấn tâm lý ở Hà Nội chia sẻ, cô cháu gái lấy chồng ở một huyện ngoại thành Hà Nội. Sau khi chồng xin được việc trong nội đô thì cả nhà đã chuyển vào nội thành ở. Hàng ngày, chồng đi làm bảo vệ cho quán karaoke, vợ vừa chăm sóc con, vừa đi dọn nhà theo giờ. Cuộc sống êm đềm và ổn định.
Vo ngoan soc vi bong dung chong doi ly hon, chia tai san
Phụ nữ không nên quá ỉ lại vào chồng. Ảnh minh họa 
Vậy mà đùng một cái, cô vợ gọi điện đến khóc nức nở: “Cô ơi cháu sốc quá. Vợ chồng hàng ngày vẫn bình thường, không có cãi nhau, giận nhau. Hôm qua Chủ nhật, hai vợ chồng cháu vẫn chở con về ông bà nội chơi và ăn cơm. Thế mà sáng nay cháu nhận được điện thoại của cán bộ tòa án thông báo lên để giải quyết việc hôn nhân. Cháu đang dọn cho nhà chủ, nghe điện thoại mà sốc, sợ người ta gọi điện nhầm, cháu hỏi đi hỏi lại, khi biết đúng tên, địa chỉ nhà mình thì đầu óc cháu quay cuồng, muốn ngã vật xuống.
Đúng hẹn cháu đến tòa án, một cô cán bộ nói là được giao giải quyết vụ ly hôn của vợ chồng cháu và thời gian này là thời gian hòa giải. Cầm lá đơn xin ly hôn đơn phương đúng bút tích của chồng làm, cháu mới biết chồng đòi bỏ vợ và đòi chia tài sản. Mà tài sản thì nhà đang ở là do bố mẹ đẻ cho đất, hai vợ chồng cùng gom góp mới xây được cái nhà 2 tầng. Cháu đi dọn nhà cho chị chủ ở đây đã lâu, chị chủ tốt bụng làm cho cháu một quyển sổ tiết kiệm, cháu dồn tất cả vừa gửi được hơn 100 triệu đồng để phòng khi khó khăn… Thế mà chồng cháu làm đơn ly hôn, đòi chia tài sản nhà đất và sổ tiết kiệm của cháu.
Chị Lệ Hoa - một cô giáo dạy tiểu học ở Hà Nội cũng chia sẻ, sau nhiều năm ly hôn, mỗi khi nhớ lại chuyện cũ chị vẫn ứa nước mắt vì bị chồng lừa.
Hồi mới quen nhau, anh ta kể là phải ly hôn người vợ đầu vì cô ấy không cho anh có cơ hội phát triển tương lai. Thương anh ta một mình giữa thành phố, nên cô thân thiện và giúp đỡ… rồi thành vợ thành chồng. Gần lúc cưới, anh ta gạ cô bán ngôi nhà cô đang ở trong làng để chung tiền mua mảnh đất ngoài mặt ngõ để đi lại cho tiện. Lúc cưới xong, cô hỏi tiền chồng để gộp vào mua nhà mặt ngõ thì anh ta khất lần khất lượt với lý do làm ăn đang bế tắc, chưa rút vốn ra được. Sốt ruột vì không có nơi ở ổn định, cô đành đem số tiền bán 150m2 đất ở nhà cũ mua được ngôi nhà hai tầng 45m mặt ngõ.
Khi cô đang hạnh phúc với chồng và cậu con trai 3 tuổi, thì một tối anh chồng bất ngờ đưa đơn đòi ly hôn, với lý do là không hợp nhau, văn hóa hai miền khác biệt nên không thể chung sống tiếp. Cô không ký thì anh ta đơn phương ly hôn, đòi chia nửa nhà.
Không thuyết phục được chồng, cô lần về quê tìm bố mẹ anh cầu cứu. Bố mẹ anh ta buồn rầu kể về thằng con bất nhẫn, “giấy rách không biết giữ lấy lề”. Rằng cô con dâu trước hiền lành, chăm chỉ mà nó cứ đòi ly hôn, đòi chia nửa cái nhà, và không nuôi con – khiến hai ông bà xấu mặt với thông gia, xấu mặt với xóm giềng. Cô giáo là đời vợ thứ hai, giờ bỏ cũng đòi nửa cái nhà nữa và cũng không nhận nuôi con. Rồi hai ông bà khóc vì chồng cô gieo nghiệp ác…
Trở về, cô giáo xấu hổ vì không tìm hiểu kỹ càng về người trót lấy làm chồng, không dám kể với ai về hạnh phúc tan vỡ của mình. Còn bố mẹ cô tá hỏa vì tự dưng con gái có nguy cơ mất nửa nhà… mà không can thiệp giúp đỡ gì được.
Phụ nữ đừng ỉ lại vào chồng
Phụ nữ khi yêu hay mù quáng, thường nhất nhất tin chồng, tới khi đón nhận thông tin ly hôn thì đã uổng phí cả một đời con gái, còn bị mất nửa tài sản.
Phụ nữ không muốn ly hôn có khi vẫn bô bô đòi bỏ chồng, còn những người đàn ông có toan tính lẳng lặng gửi đơn ly hôn mà vợ không hề biết. Nhiều cô vợ ngoan, hiền lành, chỉ biết răm rắp nghe chồng, không cần cãi nhau, chồng cũng không có biểu hiện gì… nhưng đùng một cái anh ta nộp đơn ly hôn lúc nào không biết. Còn người vợ tới tận lúc tòa gọi mới biết chồng muốn bỏ vợ, chia tài sản và họ đã sốc nặng, đau đớn.
Theo luật sư Ngô Đình Hoàng (Văn phòng luật sư Ngô Đình Hoàng, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, khi lấy chồng, cái mà phụ nữ ít dám làm, ít dám nghĩ là giữ gìn tài sản riêng trước khi kết hôn. Để chị em không rơi vào cảnh đau xót mất chồng, mất cả tài sản, phụ nữ khi đang còn mê đắm yêu đương, say sưa với hạnh phúc cần biết: Khi giao dịch những tài sản có giá trị (mua nhà, xe, gửi, rút tiền tiết kiệm...) nên đi cùng chồng giao dịch, nếu cùng đứng chung tên trên giấy tờ càng tốt.
Việc nhập chung hộ khẩu không phải là cơ sở pháp lý để được chia tài sản. Nhưng nếu bố mẹ (một trong hai bên) cho, hoặc tặng tài sản cho con gái, thì trước khi kết hôn cần làm giấy tờ chủ quyền đầy đủ, đừng để đến khi kết hôn xong mới đi làm chủ quyền. Nếu là tài sản được bố mẹ tặng, cho cũng cần hỏi rõ cho riêng hay cho chung? Nếu cho riêng thì cần làm giấy tờ rõ ràng.
Phụ nữ cũng cần nhìn nhận tại sao trong cùng môi trường sống, mà người chồng hiểu biết hơn về pháp luật, còn mình thì chưa tìm hiểu. Đó là do phụ nữ ỉ lại, không tự chủ động trang bị kiến thức nên mới bị chồng lừa. Vì vậy, các cô gái chuẩn bị lấy chồng và những người vợ hãy sớm tự trang bị kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình.
Hiện có nhiều luật sư sẵn sàng giúp đỡ tư vấn cho phụ nữ, tùy từng trường hợp cụ thể mà có hướng tư vấn, giải thích và hiệu quả pháp lý khác nhau tùy các trường hợp. Tốt nhất khi gia đình có chuyện, phụ nữ không nên nghĩ tiêu cực. Mà cần tìm ngay luật sư tin tưởng kiểm tra, tư vấn sự vụ.
Các đoàn, hội, nhóm phụ nữ cần phát huy vai trò, và cần phối hợp với những luật sư để giúp đỡ hội viên khi cần. Còn chị em đừng lười và tiếc hội phí, hãy tham gia sinh hoạt đoàn, hội, nhóm và đừng xấu hổ khi chia sẻ, tham vấn các câu chuyện gia đình, để giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo cuộc sống cho con cái khi gặp chuyện không may.
Theo Uyển Hương/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)