Viện kiểm nghiệm TƯ lên tiếng về thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng

(Kiến Thức) - Bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y tế cấp giấy phép là thuốc chữa bệnh và đưa vào danh mục thuốc Bảo Hiểm Y Tế Việt Nam.

Bà Giằng đã mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW  lấy mẫu kiểm nghiệm
Trong thời gian vừa rồi trên một số phương tiện truyền thông có phản ảnh về việc 2 sản phẩm thuốc Bà Giằng bị đình chỉ lưu hành. Mọi thông tin liên quan đến quyết định thu hồi của Sở Y Tế Hà Nội tại địa bàn thành phố Hà Nội và kết quả phúc tra của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương đã được doanh nghiệp cung cấp trên trang mạng Bà Giằng (www.bagiang.vn).
Vì 2 sản phẩm Bà Giằng là thuốc chữa bệnh nên Cơ sở sản xuất Thuốc YHCT Bà Giằng đặc biệt chú trọng đến chất lượng thuốc cũng như sức khoẻ người bệnh. Đối với mỗi một lô thuốc sản xuất ra, Cơ sở SX Thuốc YHCT Bà Giằng đều kết hợp với Trung tâm kiểm nghiệm - Sở Y tế Thanh Hoá để tiến hành đánh giá chất lượng dược liệu đầu vào, bán thành phẩm và khâu cuối cùng là kiểm nghiệm tổng thể chất lượng thuốc sau khi sản xuất để quyết định có đưa ra thị trường để phân phối hay không.
Mới đây, trước khi đưa ra thị trường lô hàng mới nhất của mình Công ty CP DP Bà Giằng đã mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW đến kho của công ty lấy mẫu.
Kết quả kiểm nghiệm ngày 11/03/2016 của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW khảng định chất lượng thuốc Bà Giằng đạt tiêu chuẩn theo Tiêu chuẩn Cơ sở. Một điều đáng chú ý là kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW cũng khảng định kết quả đo của Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá, cả về mặt định lượng và định tính.
Về mặt định lượng, thành phần của hoạt chất Strychnin đo bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW là 0,19 mg/viên trong khi đấy kết quả đo của Trung tâm Kiểm Nghiệm Thanh hoá là 0,20 mg/viên. Hai giá trị này đều nằm trong khoản giá trị cho phép (0,16 - 0,22 mg).Mặt khác, giới hạn cao của hàm lượng Bruxin đo bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW (0,115 mg/viên) còn thấp hơn giá trị của Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá (0,126 mg/viên). Như vậy cả 2 kết quả đo định lượng thành phần tại Viện và tại Trung tâm đều khảng định chất lượng thuốc Phong Tê thấp Bà Giằng. Kết quả đo giới hạn nhiễm khuẩn của Viện và Trung tâm cũng đồng nhất, khảng định độ nhiễm khuẩn của lô thuốc thấp hơn nhiều so với mức cho phép.
Kết quả kiểm nghiệm Phong Tê thấp Bà Giằng:
Phong te thap Ba Giang da duoc Vien kiem nghiem TU khang dinh-Hinh-2
Phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW
Phong te thap Ba Giang da duoc Vien kiem nghiem TU khang dinh-Hinh-3
Phiếu kiểm nghiệm của Trung Kiểm Nghiệm Thanh Hoá

Bí quyết về "hạt mã tiền" của Bà Giằng
Một trong những bí quyết của bài thuốc gia truyền Bà Giằng là "lấy độc trị độc", trong đó, một trong những thành công lớn là dựa vào bí quyết bào chế "hạt mã tiền" hay còn gọi là "mã tiền chế". Hạt mã tiền là một dược liệu quý được dùng trong Y học để chữa bệnh đau xương khớp và hệ thần kinh. Bài thuốc gia truyền Bà Giằng dùng mã tiền chế là một trong rất ít bài thuốc đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi đưa vào tuyển tập “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”.Ngoài ra khi tìm hiểu thêm, nghiên cứu về hạt mã tiền đã được cấp 2 giải thưởng Nobel về Hoá Học:
- Sir Robert Robinson, giáo sư Trường Đại học Manchester (Vương quốc Anh), là người đầu tiên đưa ra cấu trúc phân tử rất phức tạp của hoạt chất Strychnin (C21H22N2O2) và đã được trao giải thưởng Nobel Hoá Học năm 1947.
- Giáo sư Robert B. Woodward, Trường Đại học Harvard (Mỹ) được trao giải thưởng Nobel Hoá Học năm 1965 về thành công tổng hợp hoạt chất Strychnin.
Hạt mã tiền chứa 2 hoạt chất chính là Strychnin và Brucin.Một phương pháp "bào chế" mã tiền gọi là thành công khi hành phần của hoạt chất Strychninphải đủ cao để phát huy hiệu quả chữa bệnh, trong khi đấy thành phần của Brucin phải được hạn chế để không gây ra tác dụng phụ. Chính vì vậy, trong "Hồ sơ Cơ sở của thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằn"g đã được Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW và Cục Quản lý Dược thẩm định, hàm lượng Strychnin trong một viên phải nằm trong khoản 0,16 mg đến 0,22 mg trong khi đấy hàm lượng Bruxin không được vượt quá 0,128 mg. Ngoài mã tiền ra, tất cả các dược liệu khác được dùng để sản xuất thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng không có tính độc hại nên Cục Quản Lý Dược chỉ yêu cầu kiểm tra định tính.
Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc gia truyền 3 đời xuất sứ tại Thanh Hoá, bài thuốc chuyên trị những bệnh liên quan đến 3 nhóm bệnh chính như:
- Bệnh liên quan đến xương khớp như: tê buồn chân tay, đau nhức xương, viêm khớp, thoái hóa cột sống
- Nhóm bệnh thứ hai liên quan đến dây chằng thần kinh như: đau vai gáy, đau cổ, đau lưng, thần kinh tọa và thần kinh liên sườn, gai cột sống, đau đĩa đệm
- Và nhóm bệnh thứ 3 là những bệnh liên quan đến đau viêm cơ, bắp
Bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y tế cấp giấy phép là thuốc chữa bệnh và đưa vào danh mục thuốc Bảo Hiểm Y Tế Việt Nam. Năm 2015, doanh nghiệp Bà Giằng đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý như: Ngôi sao thuốc Việt lần I, Thương hiệu Chất lượng Quốc gia.
Phong te thap Ba Giang da duoc Vien kiem nghiem TU khang dinh
Phong tê thấp Bà Giằng được Viện kiểm nghiệm TƯ khằng định
Mời độc giả xem video: Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh:
                             Nguồn video: VTV2/Sống khỏe mỗi ngày.

Video hài: Những câu nói “bất hủ” của thầy cô giáo

PV

Bình luận(0)