Tuyệt chiêu dạy con dùng thìa đơn giản nhất

Qua giai đoạn bế ẵm, khi các bé đã mọc răng và có thể ăn các thức ăn rắn hơn là bột hay sữa cũng là lúc cha mẹ nên dạy con cách dùng thìa.

Khi con bạn đã có thể ăn bốc được và bắt đầu thích nắm lấy thìa từ tay mẹ trong bữa ăn, đây có thể là thời điểm bé đã sẵn sàng để ăn độc lập bằng thìa.
Tuyet chieu day con dung thia don gian nhat
Biết dùng thìa là một bước đột phá trong sự phát triển của trẻ. 
Chọn loại thìa phù hợp khi bắt đầu
Để dạy con cách cầm thìa, mẹ nên mua thìa chuyên dùng cho trẻ tập ăn, loại cầm nhẹ tay, vừa vặn cho bé nắm, đầu tròn và làm từ nhựa.
Bắt đầu với 2 chiếc thìa
Để khởi động công cuộc dạy bé tự xúc ăn, hãy dùng hai chiếc thìa: một cho bạn và một cho bé. Bạn có thể xúc cho bé ăn như thường lệ và bé cũng có thể bắt đầu thử nghiệm dùng thìa. Mới đầu, bé sẽ chỉ dùng thìa chủ yếu để gõ nghịch vào bát đĩa và làm vung vãi thức ăn khắp nơi. Đừng lo lắng, việc dạy bé tự xúc đòi hỏi cần phải có thời gian, bé sẽ học được dần dần.
Dạy bé cách dùng thìa
Cha mẹ cần chỉ cho con cách cầm thìa và dùng tay mẹ cầm trực tiếp vào tay bé để hướng dẫn. Từ từ chỉ cho con cách đưa thìa vào miệng. Khi dạy bé, mẹ cũng nên dùng hai chiếc bát, một chiếc để mẹ xúc thức ăn cho bé còn chiếc kia để bé tự xúc lấy.
Chọn đồ ăn phù hợp
Bắt đầu với những loại thức ăn đặc, ở lại được trên thìa lâu hơn so với những thức ăn lỏng dễ đổ ra ngoài thìa trước khi bé có thể cho vào miệng. Một số món gợi ý: sữa chua, phô mai, bột rau của quả nghiền. Khi bé có sự tiến bộ, hãy chuyển sang những thức ăn lỏng hơn như canh hay súp.
Theo Phương Vũ/GĐVN

>> xem thêm

Bình luận(0)