Trẻ bị xâm hại tình dục phải chịu di chứng suốt đời

(Kiến Thức) - Trẻ em bị xâm hại tình dục có thể bị chấn thương tâm lý nghiêm trọng, tổn hại về cơ thể, thậm chí mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thời gian gần đây dư luận xôn xao phẫn nộ trước hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở nước ta. Những nạn nhân trong các vụ việc bị phát giác ở trên hầu hết đều là những đứa trẻ còn rất nhỏ tuổi, chưa có khả năng tự bảo vệ chính mình trước những con "quỷ râu xanh" nguy hiểm.
Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 5 năm (2011-2015), nước ta có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung, chưa kể đến những vụ việc chưa bị đưa ra ánh sáng. Hầu hết nghi can phạm tội trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em là những người gần gũi nạn nhân như người quen của bố mẹ, hàng xóm, thậm chí là giáo viên, bố dượng, bố đẻ…
Trước những con số trên, có thể thấy tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở nước ta rất đang báo động. Nhiều người, thậm chí cả một số đoàn thể, tổ chức tỏ ra thờ ơ, thậm chí che giấu những vụ xâm hại mà không biết rằng những đứa trẻ khi bị lạm dụng, xâm hại tình dục có thể phải chịu những hậu quả và di chứng khủng khiếp, thậm chí bị ảnh hưởng cả cuộc đời.
Tre bi xam hai tinh duc phai chiu di chung suot doi
 Ảnh minh họa
Trao đổi với Kiến Thức, chuyên gia tâm lý trẻ em Hằng Nguyễn cho biết: "Tôi làm nghề tư vấn tâm lý trẻ em được 10 năm nay, trong 10 năm đó tôi gặp không ít trường hợp các cháu bé bị xâm hại tình dục. Các cháu bé đều được bố mẹ đưa đến tìm tôi trong tình trạng hoảng sợ, chấn thương tâm lý, nhiều cháu có biểu hiện trầm cảm nặng do di chứng bị xâm hại để lại. Các cháu phải gặp tôi rất nhiều lần để gợi mở và giải tỏa những thống khổ đang phải chịu đựng sau khi bị xâm hại".
Theo chia sẻ của chị Hằng thì trong quá trình làm nghề chị từng gặp rất nhiều trường hợp bị xâm hại liên tiếp nhiều lần trong khoảng thời gian dài tường phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục, hòa nhập với cuộc sống một cách bình thường. Không ít trong số đó là bé trai chứ không riêng gì bé gái.
Khi trẻ bị xâm hại tình dục chúng thường trải qua một nỗi sợ hãi mặc cảm khủng khiếp với bạn bè, cha mẹ. Trẻ nhỏ tuổi bị xâm hại thường có những biểu hiện hoảng loạn, sợ tiếp xúc với người khác, sợ đi học, sợ khi bị cởi quần áo, trẻ thường giật mình ngủ mơ khóc trong đêm. Trẻ lớn hơn bị xâm hại thường có biểu hiện trầm tĩnh ít nói hay hoảng hốt và giật mình, trẻ mặc cảm vào bản thân và có nhiều biểu hiện bất thường khác,
"Đó là những biểu hiện có thể nhìn thấy được. Nhưng một tác hại nguy hiểm hơn cả mà các bé phải gánh chịu đó là những ám ảnh, chấn thương tâm lý lâu dài cả đời. Vì thực tế dù có điều trị tâm lý tốt tới mức nào thì những vết thương tâm lý khi bị xâm hại vẫn tồn tại không bao giờ xóa nhòa được. Từng có những đứa trẻ, vì không thể tự vượt qua được sang chấn tâm lý đó mà bị trầm cảm và tự tử vì nghĩ rằng đó là cách duy nhất để tự giải thoát cho chính mình". chị Hằng cho biết.
Cũng bàn về vấn đề này, bác sĩ Huỳnh Phước Sang, chuyên viên tư vấn cao cấp các dự án đầu tư phát triển Y tế và các mô hình xã hội hóa nhận định: "Cứ 4 trẻ em, thì có 1 trẻ từng bị xâm hại theo một cách nào đó. Về mặt sức khỏe thể xác trẻ bị xâm hại tình dục có thể bị tổn thương cơ thể bị viêm nhiễm, nhiễm HIV AIDS,và mắc các bệnh tình dục nguy hiểm..."
Tuy nhiên theo bác sĩ Sang những tổn thương nguy hiểm hơn mà không ai nhìn thấy là là những tác động tâm lý trầm trọng và kéo dài cả đời.
Những đứa trẻ bị xâm hại thường sẽ cảm thấy tội lỗi, sợ hãi, xấu xa, cọc cằn thô lỗ...Thậm chí trẻ có nguy cơ trở thành tội phạm khi trường thành. Nhiều đứa trẻ bị xâm hại tình dục thời gian dài không được điều trị tâm lý có thể bị ám ảnh nghiêm trọng.
"Sự ám ảnh đó có thể khiến chúng khi lớn lên lại là người đi xâm hại tình dục trẻ em khác" bác sĩ Sang nhấn mạnh.

Video: 8 chiêu F5 giày búp bê cũ trở nên đẹp lung linh

Thu Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)