TP HCM: Lần đầu tiên sau 10 năm có người chết vì chó dại

Ngày 25/5, thông tin từ trung Tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp tử vong vì chó dại cắn khoảng một tháng.

Theo đó, nạn nhân là một phụ nữ 52 tuổi, bị chó của một người hàng xóm cắn vào cuối tháng 3/2017 nhưng không được tiêm phòng. Riêng con chó cắn người phụ nữ trên cũng đã tử vong sau khi cắn nạn nhân.
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, đây là ca tử vong do bị chó dại cắn xuất hiện trở lại sau gần 10 năm.
TP HCM: Lan dau tien sau 10 nam co nguoi chet vi cho dai
Nếu nuôi chó nên tiêm phòng bệnh dại định kỳ. 
Ngay sau khi nhận thông tin, ngành y tế TP đã lập danh sách những người có tiếp xúc nguy cơ với con chó bị bệnh (bị chó cắn, cào hoặc liếm) để hướng dẫn tiêm phòng dại. Đồng thời phối hợp với Chi cục Thú Y TP điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trong khu vực xảy ra ca bệnh dại, BS Dũng cho hay.
Theo BS Dũng, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong rất cao. Thời gian ủ bệnh thay đổi từ vài tuần đến hàng năm tùy theo vị trí vết cắn. Để phòng tránh bệnh dại, mọi người cần lưu ý:
Thứ nhất, người nuôi chó cần thực hiện tiêm phòng dại định kỳ cho chó. Nếu chó bị bệnh, chết không rõ nguyên nhân cần liên hệ cơ quan thú y để được hướng dẫn.
Thứ hai, người bị chó cắn hoặc cào hoặc liếm trên vùng da bị trầy xước cần rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng. Sát trùng bằng dung dịch povidin, sau đó đến ngay cơ sở y tế có tiêm phòng dại để được tư vấn tiêm vaccine.
Thứ ba, cần theo dõi sát tình trạng sức khỏe con chó trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn, nếu con chó bị bệnh, bị mất hoặc bị chết thì thông báo ngay cho cơ sở tiêm phòng dại để được tư vấn, xử lý.
Theo Huy Hoàng/Công Lý

>> xem thêm

Bình luận(0)