Cà chua và các thực phẩm có màu đỏ là một trong những thực phẩm chống nắng tự nhiên vì có lycopene, nhất là cà chua đã nấu chín. Lycopene là sắc tố có trong các thực phẩm màu đỏ, thực vật dùng sắc tố này để ngăn ánh nắng mặt trời. Vì vậy ăn các loại rau củ quả có màu sáng với lượng carotenoid dồi dào sẽ giúp tăng khả năng chống chọi với ánh nắng của làn da. Khoai lang: Tương tự như lycopene, beta-carotene cũng là sắc tố có trong các loại rau, hoa quả phản ứng với ánh nắng mặt trời khiến chúng có màu cam. Khoai lang chứa nhiều beta-carotene hơn bất kỳ loại rau nào khác. Lượng cyanidin, peonidins và chất chống oxy hóa trong khoai lang tím còn có khả năng chống tia cực tím hiệu quả hơn kem chống nắng. Súp lơ và các loại rau lá xanh: Nói về rau xanh, súp lơ không đứn đầu bảng nhưng lại có tác dụng bảo vệ và thậm chí làm lành vết cháy nắng. Ngoài beta-carotene, rất nhiều rau lá xanh chứa nhiều axit folic, vitamin A, E và C. Những loại cá nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá thu hay cá sardine có chứa hàm lượng omega-3 cao, một trong những chất béo có lợi để chống cháy nắng. Lựu nổi tiếng là loại quả có hàng tấn chất chống oxy hóa đồng thời tăng hiệu quả bảo vệ da trước ánh nắng lên 25%. Trà xanh, trà đen hay trà trắng đều chứa nhiều polyphenols and catechins, hai chất bảo vệ da khỏi tia UV, trong đó trà xanh là tốt nhất. Bột trà xanh, matcha, còn tốt hơn lá trà vì chứa lượng EGCG cao gấp 137 lần trà xanh. Socola đen với hàm lượng ca cao 70% trở lên có chứa phenol và catechin cao gấp 4 lần trà, nhờ vậy tăng khả năng chịu đựng của da dưới ánh nắng lên tới 25%. Dầu dừa ngoài được đánh giá là một trong những chất làm ẩm da, dưỡng tóc còn có rất nhiều lợi ích khác như chứa nhiều axit béo chuỗi vừa và chất béo no, tăng cường khả năng chống nắng của da. Là một trong những nguồn vitamin E dồi dào nhất, nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn 20 hạt hạnh nhân mỗi ngày thì da sẽ ít bị cháy nắng hơn người không ăn. Tốt nhất nên ăn hạt hạnh nhân nguyên vị. Hoặc cũng có thể thay bơ đậu phộng bằng bơ hạnh nhân hoặc cho sữa hạnh nhân vào sinh tố.
Cà chua và các thực phẩm có màu đỏ là một trong những thực phẩm chống nắng tự nhiên vì có lycopene, nhất là cà chua đã nấu chín. Lycopene là sắc tố có trong các thực phẩm màu đỏ, thực vật dùng sắc tố này để ngăn ánh nắng mặt trời. Vì vậy ăn các loại rau củ quả có màu sáng với lượng carotenoid dồi dào sẽ giúp tăng khả năng chống chọi với ánh nắng của làn da.
Khoai lang: Tương tự như lycopene, beta-carotene cũng là sắc tố có trong các loại rau, hoa quả phản ứng với ánh nắng mặt trời khiến chúng có màu cam. Khoai lang chứa nhiều beta-carotene hơn bất kỳ loại rau nào khác. Lượng cyanidin, peonidins và chất chống oxy hóa trong khoai lang tím còn có khả năng chống tia cực tím hiệu quả hơn kem chống nắng.
Súp lơ và các loại rau lá xanh: Nói về rau xanh, súp lơ không đứn đầu bảng nhưng lại có tác dụng bảo vệ và thậm chí làm lành vết cháy nắng. Ngoài beta-carotene, rất nhiều rau lá xanh chứa nhiều axit folic, vitamin A, E và C.
Những loại cá nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá thu hay cá sardine có chứa hàm lượng omega-3 cao, một trong những chất béo có lợi để chống cháy nắng.
Lựu nổi tiếng là loại quả có hàng tấn chất chống oxy hóa đồng thời tăng hiệu quả bảo vệ da trước ánh nắng lên 25%.
Trà xanh, trà đen hay trà trắng đều chứa nhiều polyphenols and catechins, hai chất bảo vệ da khỏi tia UV, trong đó trà xanh là tốt nhất. Bột trà xanh, matcha, còn tốt hơn lá trà vì chứa lượng EGCG cao gấp 137 lần trà xanh.
Socola đen với hàm lượng ca cao 70% trở lên có chứa phenol và catechin cao gấp 4 lần trà, nhờ vậy tăng khả năng chịu đựng của da dưới ánh nắng lên tới 25%.
Dầu dừa ngoài được đánh giá là một trong những chất làm ẩm da, dưỡng tóc còn có rất nhiều lợi ích khác như chứa nhiều axit béo chuỗi vừa và chất béo no, tăng cường khả năng chống nắng của da.
Là một trong những nguồn vitamin E dồi dào nhất, nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn 20 hạt hạnh nhân mỗi ngày thì da sẽ ít bị cháy nắng hơn người không ăn. Tốt nhất nên ăn hạt hạnh nhân nguyên vị. Hoặc cũng có thể thay bơ đậu phộng bằng bơ hạnh nhân hoặc cho sữa hạnh nhân vào sinh tố.