“Thiến hóa học” tội phạm tình dục trẻ em có hiệu quả?

(Kiến Thức) - Về mặt khoa học, thiến hóa học có thể hiểu là thiến bằng cách tiêm (hoặc uống) chất kháng testosterone khiến nồng độ hormone testosteron trong cơ thể giảm xuống mức trước tuổi dậy thì.

Trước các vụ xâm hại tình dục trẻ em đang gây phẫn nộ dư luận, ngày 14/3, tại buổi tọa đàm “Nạn xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng”, luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp (Hà Nội) đề xuất nên dùng biện pháp "thiến hóa học" với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.
Tại Việt Nam hiện chưa áp dụng biện pháp trừng trị này. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu pháp thiến hóa học dành cho tội phạm tình dục trẻ em ở nhiều nước có an toàn? Hiệu quả của giải pháp này đến đâu?
Người bị "thiến" hóa học sẽ không có cảm giác ham muốn tình dục nữa. Ảnh: Getty. 
Về mặt khoa học, thiến hóa học có thể hiểu là thiến bằng cách tiêm (hoặc uống) chất kháng testosterone (androgen hay antiandrogen) khiến nồng độ hormone testosteron trong cơ thể giảm xuống mức trước tuổi dậy thì, qua đó kìm hãm bản năng và nhu cầu về chuyện ấy, thậm chí cả suy nghĩ về điều đó cũng biến mất. Nói cách khác, người bị "thiến" hóa học sẽ không có cảm giác ham muốn tình dục nữa.
Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không có tác dụng vĩnh viễn. Người bị thiến hóa học sẽ phải tiêm thuốc định kỳ hàng tháng, và hoàn toàn có thể tìm lại bản năng sau khi ngưng sử dụng. Ngoài ra, một số người lo ngại về tác dụng phụ không thể đảo ngược của thuốc - bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương, béo phì... Chưa kể, một số loại thuốc còn mang nguy cơ gây trầm cảm hoặc các bệnh về tâm lý khác.
Thực tế, đã có rất nhiều nước trên thế giới áp dụng hình phạt này. Ít nhất 9 bang ở Mỹ bao gồm California, Florida, Texas,… cũng áp dụng luật “thiến” hóa học theo những hình thức khác nhau. Một số bang có đạo luật chỉ định giam giữ đối với những kẻ ấu dâm bị kết án, ngay cả khi án tù của họ đã kết thúc.
Indonesia và Hàn Quốc là 2 quốc gia tiên phong của châu Á áp dụng luật thiến hóa học. Tháng 8/2012, vụ bắt cóc và hãm hiếp bé gái 7 tuổi ở Hàn Quốc khiến công chúng phẫn nộ. Tổng thống Lee Myung Bak lúc đó đã cân nhắc biện pháp “thiến” hóa học để chống lại tội phạm tình dục trẻ em.
Tại Đông Nam Á, quốc gia tiên phong trong việc áp dụng hình phạt thiến hóa học là Indonesia. Vào tháng 10/2016, quốc hội Indonesia đã thông qua một đạo luật gây tranh cãi, cho phép thi hành thiến hóa học, đề ra bản án tối thiểu và tử hình tội phạm ấu dâm, soha đưa tin. Theo BBC, Tổng thống Joko Widodo đề xuất về đạo luật trên từ tháng 5/2016, sau một vụ hiếp dâm tập thể và sát hại bé gái 14 tuổi gây chấn động Indonesia.
Tại châu Âu có Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan...Cuối năm 2011, trong bối cảnh xâm hại tình dục trẻ vị thành niên gia tăng, Quốc hội Nga đã thông qua luật về tình dục trẻ em. Tội phạm tình dục đối với trẻ em dưới 14 tuổi sẽ phải đối mặt với việc “thiến” hóa chất và những kẻ phạm tội nhiều lần phải đối mặt với án tù chung thân.
Mặc dù luật “thiến” đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em được nghiên cứu và thông qua tại nhiều quốc gia, cũng có nhiều luồng ý kiến phản đối về hình phạt này. Các ý kiến cho rằng “thiến” chỉ có thể làm giảm ham muốn tình dục chứ không thể giúp ổn định tâm lý của tội phạm. Các nhóm hoạt động nhân quyền, bao gồm Tổ chức ân xá Quốc tế, đã gọi hình phạt “thiến” là vi phạm nghiêm trọng Công ước Nhân quyền Liên hợp quốc.

Video: Khốn khổ với đoạn đường có gờ giảm tốc dày đặc

Ngọc Anh (TH theo Khám Phá, Zing)

>> xem thêm

Bình luận(0)