Sống dở chết dở vì vợ dữ hơn cọp

Vợ em ghen dữ lắm. Vợ em cứ đòi ra tiệm thu tiền, coi chừng thợ, nhưng cổ ăn nói không khéo léo, mấy lần làm mích lòng khách, khiến khách bỏ tiệm luôn.

Kính gửi chị Hạnh Dung,
Em năm nay 38 tuổi, đã lấy vợ và có hai con. Em luôn luôn nghĩ bề ngoài mình cũng được vì em cao ráo, hơn nữa em mở tiệm làm tóc nữ; làm nghề tóc nên cũng phải tự chăm sóc tóc tai, ăn mặc cho phù hợp. Vì công việc giờ giấc không ổn định, đôi khi tiệm có khách trễ, em về muộn. Hiện tại, thu nhập của em dù phụ thuộc lượng khách nhưng cũng không đến nỗi tệ, có thể lo cho vợ con và kinh tế gia đình.
Song do chet do vi vo du hon cop
Ảnh minh họa.
Ngặt là, vợ em ghen dữ lắm. Vợ em cứ đòi ra tiệm thu tiền, coi chừng thợ, nhưng cổ ăn nói không khéo léo, mấy lần làm mích lòng khách, khiến khách bỏ tiệm luôn. Mới rồi, có khách tới cắt tóc, khi em làm xong tóc cho khách, cổ tới tính tiền, khách chần chờ muốn đưa cho em, em biết khách này hay cho thêm tiền tip cũng đã nháy mắt cho vợ tránh đi rồi, nhưng vợ em cứ giành thu, còn nói tỉnh bơ: "Tui là vợ ảnh nè chị, tiệm này của chung hai vợ chồng, chị cứ đưa tiền tui là ok!”.
Chị khách kia đưa tiền đúng y giá, không cho thêm một cắc! Em nói chuyện với vợ, thợ tóc nam làm cho khách nữ, cũng có cái phải khéo léo chút xíu. Vợ em cự, nói em trước mặt cô nào cũng khen, cũng vuốt tóc nói xinh đẹp này nọ, trong khi thực sự mấy con mẹ già chát xấu hoắc!
Em không biết làm sao để vợ hiểu, làm nghề phải ngoại giao, mình khen khách đâu có tốn kém gì, khách vui vẻ mình còn được lợi. Nay tiệm ế, vợ em dữ quá. Làm sao cho vợ em hiểu, em dù ngoài mặt thế này thế kia với khách, nhưng trong lòng có gì đâu…
Đạt Vũ (TP.HCM)
Anh Đạt Vũ thân mến,
Thấy chồng nâng niu đầu tóc người đàn bà khác, còn vui vẻ khen họ xinh đẹp này kia, không phải chỉ một mình vợ anh, mà bà vợ nào cũng sẽ nổi cơn ghen tuông! Nhưng mặt khác, các chị em đi làm tóc, ai cũng hiểu thợ khen mình không hẳn là khen thật lòng. Vì vậy, anh cứ yên tâm, vợ dữ cũng có thể giải thích cho hiểu, cho biết đường tính toán làm ăn cùng chồng, chứ không phải đã vô phương.
Trước hết, anh coi có phải mình quá khen mấy bà mấy cô, mà vợ mình thì mình quên? Anh cũng nên quan tâm làm tóc cho vợ, khen vợ, cho chị ấy nếm trải cảm giác khách hàng được chăm sóc. Nếu không, anh nhờ đồng nghiệp ở tiệm khác làm tóc cho vợ, xem thử đồng nghiệp mình có biết “ngoại giao”, cũng xem thử trải nghiệm của vợ và của mình sau những màn ngoại giao này như thế nào.
Cũng có thể chị ấy đúng, anh khen ngợi khách có phần hơi quá lời, khách cũng không hẳn đã thích. Quan trọng vẫn là tay nghề, nếu anh cắt tóc đẹp, giá cả hợp lý, khách hàng nam hay nữ cũng sẽ quay lại. Trong tiệm có nhiều việc, anh có thể đề nghị vợ phụ anh làm, đừng để cô ấy ngồi không, mặt mày cau có.
Mặt khác, còn việc chăm sóc gia đình, con cái. Anh cứ thoải mái cho vợ cùng tham gia quản lý tiệm, doanh thu thế nào, cô ấy sẽ tự biết đánh giá, một thời gian, cô ấy sẽ thấy anh không có ý tán tỉnh lăng nhăng khách hàng nữ, cô ấy sẽ tìm lại vị trí hợp lý của mình thôi.
Đàn bà hay ghen, cũng có khi vì cảm giác tự ti, muốn tự khẳng định quyền sở hữu, muốn thấy mình không thua kém những người đàn bà khác. Anh đừng tìm cách lơ vợ đi như thể chị không có mặt, hay cố đuổi vợ về nhà.
Thay vì vậy, anh cứ thử công khai giới thiệu vợ với các nữ khách hàng, như là bà chủ tiệm, chị ấy cũng sẽ thấy trách nhiệm của chủ tiệm là làm cho khách hàng thoải mái, vui lòng. Lúc ấy, chị sẽ hiểu tính chất nghề nghiệp, sẽ bớt "dữ", để tiệm nhà ngày càng đông khách hơn. Chúc anh thành công!

Video: Tự làm kệ để móc chìa khóa ngộ nghĩnh trong tích tắc

Theo Hạnh Dung/Báo Phụ Nữ

Bình luận(0)