Rau càng cua chữa viêm họng, đau mỏi cơ khớp

Google News

(Kiến Thức) - Ngoài tác dụng chữa đau mỏi cơ khớp, rau càng cua còn là vị thuốc tuyệt vời chữa các loại viêm nhiễm như mụn nhọt, viêm da, viêm đường hô hấp... 

Rau cang cua chua chung dau moi co khop
 
Rau càng cua tuy là loại rau dân giã nhưng được chứng minh là không chỉ có tác dụng bổ dưỡng, chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn mà còn là một chất chống oxy hóa rất tuyệt vời. 
Theo y học cổ truyền, rau càng cua có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tán ứ huyết, chỉ thống, lợi tiểu. Là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng phế nhiệt miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh mụn nhọt lở ngứa, chứng vị nhiệt sinh táo bón, tiểu buốt gắt và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt. Thường được dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. 
Ngoài ra, nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau. Rau càng cua vò nát đắp lên da trị phỏng lửa, phỏng nước sôi, chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở, giã nát, vắt lấy nước hòa chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng. 
Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều vitamin, vị hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát, ăn vào những ngày thời tiết oi bức, nóng nực thì thật tuyệt vời, liều dùng trung bình 100 - 200g tươi. Sau đây là một số món ăn nên thuốc từ rau càng cua.
Chữa viêm họng: Rau càng cua 50 – 100g, rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống hằng ngày. Dùng liền 3 - 5 ngày.
Ổn định đường huyết: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm (có thể dùng chanh), ếch 1 con (100g), lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Tất cả trộn đều, ăn tuần 2 - 3 lần.
Chữa thiếu máu: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò 100g, cho gia vị vừa đủ, xào chín tới trộn đều ăn nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần.
Chữa tiểu khó, nước tiểu ít và đỏ: Rau càng cua 150 - 200g, rửa sạch, cho 300ml nước đun sôi, chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.
Chữa đau lưng cơ co rút: Rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 – 100g.
Chữa chín mé (khóe tay, chân sưng tấy, chưa vỡ mủ): Rau càng cua 100 – 150g, cho 250ml nước, đun sôi chia 2 lần uống trong ngày. Bã đắp ngay chỗ đau.
Chữa mụn nhọt lở ngứa do nhiệt độc trong người: Rau càng cua 150g, rửa sạch ăn sống, hoặc xay nước uống.
DS Lê Kim Phụng (trường Đại học Nguyễn Tất Thành TPHCM)

>> xem thêm

Bình luận(0)