Phát hiện ổ dịch cúm H5N1 ở hộ chăn nuôi Sóc Trăng

Theo thông tin từ Cục Thú y-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã phát hiện một ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 25/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo thông tin từ Cục Thú y-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 18/8, tại một hộ chăn nuôi thuộc xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng có ghi nhận một ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm.
Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao; phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch.
Phat hien o dich cum H5N1 o ho chan nuoi Soc Trang
(Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN) 
Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người.
Các bệnh viện sẵn sàng thu dung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh, điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.
Ngoài ra, các bệnh viện cũng cần chuẩn bị thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; đồng thời, thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm.
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo để phòng chống bệnh cúm A(H5N1), người dân phải thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
Người dân không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở... người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Video: 20 điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày cưới hỏi

Theo Thu Phương/TTXVN/Vietnam+

Bình luận(0)