Những con số gây sốc về xâm hại tình dục trẻ em

(Kiến Thức) - Tại buổi Tọa đàm "Nạn nhân xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng", các chuyên gia đã đưa ra những con số xâm hại trẻ em khiến nhiều người giật mình.

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.
Cũng theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, trung bình mỗi năm có 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trung bình cứ mỗi 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại tình dục. Đáng chú ý, 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân.
Có 1.000 vụ xâm hại tình dục được phát hiện thì số trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12 đến 15, chiếm 57,46%. Tuy nhiên, số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề rất đáng báo động, chiếm đến 13,2%.
Nhung con so gay soc ve xam hai tinh duc tre em
 Ảnh minh họa.
Trong khi đó, trên thế giới, theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Bạo hành trẻ em (NSPCC), độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Vấn nạn này có xu hướng gia tăng đối với trẻ em nam.
Tại một số quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em cũng đang diễn ra ở mức đáng báo động. Theo Hiệp hội Quốc gia ngăn chặn tội ác với trẻ em (NSPSS), phần lớn các vụ xâm phạm tình dục trẻ em tại Anh thường không được báo cáo hay phát hiện. Năm 2011, cứ 1/20 trẻ em tại Anh đã từng bị bạo hành tình dục. Có khoảng hơn 3.000 trẻ em tại Anh được xác định là cần được bảo vệ khỏi xâm hại tình dục vào năm 2013. 1/3 trẻ em bị lạm dụng tình dục không dám nói cho ai biết. Trên 90% số vụ lạm dụng tình dục trẻ em được gây ra bởi những người thân với gia đình.
Tại Mỹ, có rất nhiều nghiên cứu với các số liệu liên quan tới vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Báo cáo của Trung tâm quốc gia các nạn nhân của tội phạm, trung tâm quản lý đối tượng tội phạm tình dục (CSOM) hay Bộ Tư pháp Mỹ... từ năm 2012 đến năm 2015 đã chỉ ra những con số đáng báo động. Cứ 8 phút, các nhân viên xã hội lại tìm thấy bằng chứng hoặc khẳng định một trường hợp xâm hại tình dục tại Mỹ. Cứ 1/7 (13%) người trẻ dùng Internet cho biết họ từng nhận được những lời gạ gẫm tình dục trên mạng xã hội. 1/25 người trẻ bị gạ gẫm tình dục từ những đối tượng gặp trực tiếp bên ngoài. 34% nạn nhân bị xâm hại tình dục là dưới 12 tuổi. Khoảng 60% đối tượng xâm hại tình dục là người quen mà lũ trẻ biết. Khoảng 30% đối tượng xâm hại tình dục là các thành viên họ hàng trong gia đình và 10% còn lại là người lạ.

Video: Giải mã địa danh được in trên các tờ tiền Việt Nam

Ngọc Anh (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)