Kinh ngạc lợi ích tuyệt đỉnh khi ăn côn trùng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, côn trùng thực chất là một loại “siêu thực phẩm” rất giàu protein, chất béo lành mạnh, sắt, canxi và ít carbohydrate…

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), ước tính trên toàn thế giới hiện có khoảng 2 tỷ người sử dụng côn trùng như một loại thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, người dân các quốc gia phương Tây dường như vẫn chưa bắt kịp xu thế này bởi họ cho rằng chúng dơ bẩn và chứa nhiều vi khuẩn.
Kinh ngac loi ich tuyet dinh khi an con trung
Côn trùng thực chất là một loại “siêu thực phẩm” chứa nhiều chất đạm, khoáng chất và các axit amin… 
Thực chất, các loài côn trùng mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Đầu tiên, đây sẽ là giải pháp cứu cánh cho tình trạng thiếu lương thực được dự kiến sẽ xảy ra vào một ngày không xa. Người ta ước tính rằng đến năm 2050, dân số thế giới sẽ lên tới 9 tỷ người, có nghĩa là sản xuất lương thực hiện nay sẽ phải tăng gấp đôi.
Khi dân số tăng lên, nguồn cung cấp thực phẩm sẽ bị hạn chế, đặc biệt là protein. Ăn côn trùng được cho là một cách hiệu quả để giải quyết thách thức này vì “chúng thực chất là những siêu thực phẩm”, chuyên gia dinh dưỡng Shami Radia cho biết. “Chúng chứa nhiều chất đạm, khoáng chất và các axit amin. Hàm lượng chất béo thấp của côn trùng còn giúp hạn chế bệnh béo phì”.
Ngoài ra, thực phẩm từ côn trùng rất thân thiện với môi trường. Chúng ăn chất sinh học, các chất thải ra ít gây ô nhiễm, sử dụng ít nước và chiếm ít đất hơn so với các loài động vật khác.
Trong khi đó, vì là động vật máu lạnh nên hiệu suất chuyển đổi thức ăn trong cơ thể chúng cũng rất cao. Trung bình các loài côn trùng có thể chuyển đổi 2kg thức ăn thành 1kg khối lượng cơ thể trong khi các loài gia súc thông thường sử dụng hết 8kg thức ăn chăn nuôi mới tăng 1kg trọng lượng cơ thể.
Theo FAO, hiện có khoảng 1.900 loài côn trùng có thể được sử dụng làm thực phẩm. Các nhóm phổ biến nhất bao gồm bọ cánh cứng, sâu bướm, ong, kiến, châu chấu, cào cào, dế, mối, chuồn chuồn.
Ông Radia tin rằng việc sử dụng thực phẩm từ côn trùng sẽ ngày càng phổ biến. “Thói quen hoàn toàn có thể thay đổi. Những con tôm có hình thù xấu xí nhưng với hương vị thơm ngon cuối cùng đã trở thành món ăn yêu thích của hầu hết mọi người thì không có lý do gì các món ăn từ côn trùng lại không thể xuất hiện trên bàn ăn mỗi gia đình trong tương lai”, ông nói.

Video: 9 thói quen của phụ nữ khiến đàn ông vừa ghét vừa sợ

Theo Huyền Anh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)