Ham ăn tiết canh lợn mán coi chừng mất hết chân tay

PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, bệnh liên cầu lợn có xu hướng tăng trong dịp Tết, nhiều người hoại tử tay chân do ăn tiết canh lợn.

Ham an tiet canh lon man coi chung mat het chan tay
 Bệnh nhân bị hoại tử cơ thể do ăn tiết canh lợn.
Tại buổi họp báo ngày 11/11, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, vào dịp Tết, ngành y tế lo nhất là các bệnh do đường ăn uống gia tăng.
Hiện nay đang có xu hướng “săn lùng” lợn mán ở các vùng núi, dân tộc và vì nghĩ lợn mán thả rông, không cho ăn thức ăn tăng trọng, là lợn “sạch” trong khi vi khuẩn liên cầu có thể cư trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh. Việc ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.
“Tôi dẫn chứng về bệnh liên cầu khuẩn lợn, thường cứ vào thời điểm trước và sau Tết nguyên đán số bệnh nhân phải nhập viện lại tăng. Đây là bệnh có số bệnh nhân mắc không nhiều như các bệnh khác nhưng tỷ lệ ca nặng, tử vong lại rất lớn. Chỉ tính riêng tại Hà Nội ghi nhận hơn chục ca mắc, 1 ca tử vong, nhiều ca bị di chứng nặng…” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
Ham an tiet canh lon man coi chung mat het chan tay-Hinh-2
Ông Trần Đắc Phu lo ngại, bệnh liên cầu lợn sẽ gia tăng trong dịp Tết. 
Gần đây nhất, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân có ban hoại tử khắp toàn tân, tập trung ở mặt, chân tay, có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng.
Hàng năm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn rải rác ở khắp các địa phương. Phần lớn các đó liên quan đến ăn tiết canh hoặc tham gia giết mổ lợn.
Ông Phu cho biết, bệnh liên cầu lợn có thể sẽ gia tăng do đặc điểm dịch tễ là dịch bệnh trên đàn lợn nuôi di chuyển, bùng phát, lây lan nhiều hơn, dẫn đến virus lưu hành trên đàn lợn nuôi chiếm tỷ lệ cao hơn. Phần quan trọng nhất là nhiều người dân vẫn chưa chịu từ bỏ thói quen ăn tiết canh, các sản phẩm tươi sống chế biến từ thịt. Nhiều người còn chủ quan, thậm chí nhận thức sai lầm về loại bệnh này.
“Tôi thấy vẫn có nhiều người nghĩ rằng cứ vô tư ăn bát tiết canh rồi uống vài chén rượu thì sẽ không mắc bệnh, cho rằng rượu là axit uống vào sẽ trung hòa hay diệt được vi khuẩn liên cầu. Rồi rất nhiều người khác lại nghĩ rằng chỉ ăn thịt lợn ốm, lợn bệnh, lợn không rõ xuất xứ mới mắc liên cầu còn lợn nhà nuôi hay lợn mán, lợn rừng thì vô tư. Đây là những sai lầm rất lớn. Chúng ta đừng chết do thiếu hiểu biết” – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chia sẻ.
Ông Phu nói thêm: Có thể với loại rau này, thực phẩm kia người dân khó biết được nó có chứa hóa chất độc hại hay không nhưng ăn tiết canh sống, thực phẩm tươi sống như gỏi, hay ăn thịt gia cầm ốm, chết, tiết canh… thì chắc chắn ai cũng biết không tốt cho sức khỏe, có thể mắc bệnh. Ăn tiết canh lợn dễ bị hoại tử cơ thể, sao người ta cứ ăn?
Ông Trần Đắc Phu cho biết, bên cạnh những bệnh, dịch bệnh dễ bùng phát trong thời điểm đông xuân như cúm, sởi, rubella, quai bị thì các bệnh liên quan đến an toàn thực phẩm, ăn uống như cúm gia cầm H5N1, ngộ độc rượu… chính là nguy cơ lớn nhất.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng lý giải, do dịp Tết, lượng thực phẩm nói chung được tiêu dùng tăng đột biến; tình trạng vận chuyển, buôn bán, sử dụng gia súc gia cầm, các sản phẩm từ thịt gia súc gia cầm tăng cao, trong khi việc kiểm soát thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm còn nhiều khó khăn và nhất là thói quen ăn uống của người dân chưa thay đổi nhiều.

Video: Tự làm kệ để móc chìa khóa ngộ nghĩnh trong tích tắc

Theo Diệu Thu/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)