Giữa rừng mỹ nam, Võ Tắc Thiên chỉ sủng ái người đàn ông này

Cuộc đời nữ hoàng đế duy nhất Trung Quốc Võ Tắc Thiên gắn liền với không ít những người đàn ông, nhưng có lẽ chỉ một người duy nhất để lại trong lòng bà nhiều tiếc nuối.

Theo Qulishi, sử sách Trung Quốc chép lại rằng, Võ Tắc Thiên là một người đàn bà mạnh mẽ, tự coi mình là rồng chứ không phải là phượng.
Nữ hoàng đam mê “trai đẹp”
Bà lập cho mình hậu cung giống như các đấng quân vương trong lịch sử gọi là Khổng Hạc Phủ. Hậu cung của Võ Tắc Thiên dĩ nhiên không có nữ giới mà đều là đấng mày râu tướng mạo phi phàm khôi ngô tuấn tú, những văn nhân thanh cao học rộng tài cao.
Giua rung my nam, Vo Tac Thien chi sung ai nguoi dan ong nay
Hình tượng Võ Tắc Thiên trong phim truyền hình Trung Quốc. 
Tất cả đều có điểm chung là tranh giành sủng ái của Võ hậu, vì thế mà ghen ghét đố kỵ lẫn nhau. Và để làm đẹp lòng người tình, tất nhiên không thể không sử dụng đến các thủ đoạn của riêng mình… Đây là những cảnh tượng chưa từng có và là duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.
Tuy rất sủng ái những người được bố trí chốn hậu cung nhưng cũng không vì thế mà bà dung túng. Vì Võ Tắc Thiên bản tính quyết đoán, bạo tàn nên rất ít bá quan văn võ có ý kiến với bà về việc này.
Nổi bật nhất trong đội ngũ mỹ nam hùng hậu của Võ Tắc thiên là hai huynh đệ Trương Dịch Chi và Trương Xương Tông.
Trương Dịch Chi chính là người quản lý Khổng Hạc Phủ, giúp cho những mỹ nam ở hậu cung ngày càng được nữ hoàng sủng ái, hầu hạ chuyện phòng the và cả đàn hát.
Cho đến năm 70 tuổi, nữ hoàng Võ Tắc Thiên vẫn ngày đêm lui đến Khổng Hạc Phủ, khiến các quan trong triều hết sức lo lắng. Họ lo ngại rằng nữ hoàng tuổi đã cao, nếu gặp chuyện chẳng lành thì đất nước sẽ rối loạn.
Nhưng trong suốt triều đại nhà Võ Chu, chỉ có duy nhất một người đàn ông dám đứng lên can ngăn, phản bác lại quan điểm của nữ hoàng, tác động lớn đến Võ Tắc Thiên cũng như tương lai của đất nước.
Người duy nhất chi phối được Võ Tắc Thiên
Địch Nhân Kiệt, tự Hoài Anh, là tể tướng nhà Võ Chu do Võ Tắc Thiên lập ra. Ông nổi tiếng bởi sự ngay thẳng chính trực và tài năng xuất chúng.
Dưới thời vua Đường Cao Tông, Địch Nhân Kiệt đã được thăng đến chức Đại Lý Thừa, cai quản toàn bộ chuyện lập pháp của đất nước.
Khi Võ Tắc Thiên xưng đế, lập nhà Võ Chu, Địch Nhân Kiệt nhanh chóng được chức quan lớn, tương đương với tể tướng.
Một lần, Võ Tắc Thiên cố ý muốn thử Địch Nhân Kiệt nên đã gọi ông đến và nói: “Thành tích của ngươi không tệ, tuy nhiên có người nói xấu ngươi trước mặt ta, ngươi có muốn biết người đó là ai không?”
Địch Nhân Kiệt nói: “Nếu như bệ hạ cho rằng thần sai ở chỗ nào thì thần đương nhiên sẽ thay đổi. Còn nếu như bệ hạ biết rõ thần không phạm sai lầm gì thì đó chính là may mắn của thần. Vì thế, ai nói xấu gì thần, thần cũng không muốn biết và cũng chẳng cần phải biết”.
Ở thời điểm đó, trong triều nổ ra mâu thuẫn giữa các quan, Địch Nhân Kiệt bị tố có âm mưu làm phản, theo lý phải chịu tội chết. Nhưng trái ngược với tính cách hung bạo, Võ Tắc Thiên chỉ giáng ông xuống làm huyện lệnh.
Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên sau đó lại điều ông đi chống giặc Khiết Đan, giúp ông lập đại công để có cớ đưa trở lại triều.
Năm 698, hai cháu trai bên nhà ngoại của Võ Tắc Thiên là Võ Thừa Tự và Võ Tam Tư nhiều lần phái người tới gặp và thuyết phục nữ hoàng cho mình làm thái tử, với lý do tiếp nối và củng cố dòng tộc nhà họ Võ.
Trong lúc Võ Tắc Thiên còn phân vân, Địch Nhân Kiệt đã can thiệp và nói: “Nếu như bệ hạ lập con của mình làm thái tử thì ngàn vạn năm sau vẫn có thể được con cháu thờ phụng trong thái miếu, còn lập cháu ngoại làm thái tử thì từ xưa tới nay, chưa từng nghe có người cháu nào lên ngôi lại thờ phụng cô của mình trong thái miếu cả”.
Võ Tắc Thiên nghe xong cảm thấy rất khó chịu: “Đây là việc riêng của trẫm, khanh đừng có xen vào làm gì”. Nhưng với thái độ cương quyết của Địch Nhân Kiệt, Võ Tắc Thiên về sau cũng phải miễn cưỡng đồng ý, cho triệu hồi Đường Trung Tông Lý Hiển về cung làm thái tử.
Tin tưởng tể tướng Địch Nhân Kiệt, Võ Tắc Thiên lại nhờ ông tiến cử người tài. Trước khi qua đời vào năm 700, Địch Nhân Kiệt đã tiến cử nhiều người tài, như Trương Giản Chi, Diêu Sùng, Hoàn Ngạn Phạm và Kính Huy.
Nổi bật nhất trong số này là Trương Giản Chi, người sau này trở thành tể tướng, phát động cuộc chính biến, đưa Đường Trung Tông Lý Hiển trở lại ngôi vua thay cho Võ Tắc Thiên. Các sử gia hiện đại từng hết lời ca ngợi vai trò của Địch Nhân Kiệt, nói ông chính là người đã gián tiếp khôi phục lại tông thất nhà Đường.
Chiếm trọn tình cảm của nữ hoàng?
Theo Qulishi, các học giả Trung Quốc hiện đại đặt nghi vấn về mối tình bí mật giữa nữ hoàng Võ Tắc Thiên và tể tướng Địch Nhân Kiệt. Bởi sự tín nhiệm và lòng tin của nữ hoàng dành cho ông là duy nhất, không một vị đại thần nào sánh bằng.
Sử sách chép lại, Võ Tắc Thiê thường gọi Địch Nhân Kiệt là “quốc lão” một cách rất thân mật. Nhiều lần Địch Nhân Kiệt còn tranh cãi tay đôi với nữ hoàng mà không lo bị mất đầu. Vì lý do tuổi già, có những lần Địch Nhân Kiệt muốn xin về quê nhưng Võ Tắc Thiên nhất quyết không cho.
Ngoài ra, mỗi lần diện kiến Võ Tắc Thiên, tể tướng nhà Võ Chu cũng không cần phải quỳ lạy. “Nhìn ông quỳ, người trẫm lại thấy đau”, cuốn Tư trị thông giám có chép lại lời nói của Võ Tắc Thiên.
Nữ hoàng cũng lệnh cho các tể tướng khác không được làm phiền ông nếu không có chuyện hệ trọng. Cũng trong năm này, bệnh cũ tái phát nên cuối cùng Địch Nhân Kiệt mất vào mùa thu. Võ Tắc Thiên khi đó vô cùng tiếc thương và nói: "Triều đình từ nay trống không".
Việc nữ hoàng tin tưởng một vị đại thần như vậy khiến chính là nguyên nhân khiến các học giả đặt giả thuyết rằng, Võ Tắc Thiên đã ngầm dành tình cảm cho tể tướng Địch Nhân Kiệt.
Tuy nhiên, các tài liệu lịch sử không hề nêu rõ mối quan hệ giữa hai người nên điều này cho đến nay vẫn chỉ là phỏng đoán.

Xuân Lan bực mình thay cho Xuân Bắc giữa ồn ào

Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)