Bài học từ câu chuyện tình yêu đẹp nhất thần thoại Hy Lạp

(Kiến Thức) - Đọc câu chuyện tình yêu giữa Cupid và Psyche, ngẫm được nhiều điều trong cuộc sống hôn nhân gia đình.

Câu chuyện tình yêu giữa Psyche và Cupid được xem là câu chuyện đẹp nhất trong thần thoại Hy Lạp. Câu chuyện này đã tái bản rất nhiều lần trong các cuốn sách và trong mỗi mùa lễ tình nhân, các cặp đôi lại nghe loáng ở đâu đó.
Chuyện kể rằng cô út Psyche con của một ông vua có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành. Chính vì cái đẹp cho nên “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”, Thần Venus (Vệ Nữ) đã ghen tị với sắc đẹp của nàng và sai con trai là cậu thần trẻ ranh mãnh có đôi cánh mang tên Cupid xuống để trả thù Psyche cái tội đẹp hơn bà. Cậu chàng ranh mãnh đã bắn một mũi tên tình yêu vào nàng Psyche để nàng phải yêu một quái vật hay một kẻ xấu xí nhất thế giới loài người.
Bai hoc tu cau chuyen tinh yeu dep nhat than thoai Hy Lap
 Chuyện tình giữa Cupid và Psyche tương truyền qua bao đời.
Vâng lời mẹ, anh chàng Cupid mang theo cung tên và hai bình nước đắng, ngọt hòng thực hiện mưu đồ. Tuy nhiên, khi nhìn xuống hạ giới chàng trai đã bị sắc đẹp của nàng thu hút đến nỗi tay chân luống cuống và vụng về. Một mũi tên của Cupid đã cắm vào chính Cupid làm Cupid đâm ra yêu Psyche. Cupid vội vàng nhỏ vào môi Psyche với vài giọt nước ngọt rồi bay đi.
Thời gian trôi qua, dù sắc đẹp bay khắp thế gian nhưng không ai muốn lấy Psyche làm vợ. Thần Apollo đã phán rằng công chúa không thể lấy được người thường mà sẽ lấy một quái vật trên một ngọn núi cao. Sau đó nàng công chúa xinh đẹp đã lên núi như lời Thần Apollo.
Psyche đã được thần gió mang tới một lâu đài tráng lệ, và rồi hàng đêm Psyche ân ái với người chồng (chính là Cupid) mà nàng không hề biết mặt hay tên. Cupid đã dặn dò Psyche tuyệt đối không được thắp đèn xem mặt hay tìm hiểu Cupid là ai. Tuy nhiên vì nghi ngờ Cupid mà Psyche đã nghe theo lời xúi giục của 2 bà chị để xem mặt chồng. Kết quả là Cupid bỏ đi vì bị phản bội lòng tin.
Psyche đi tìm chồng và trải qua bao nhiêu lần thử thách từ các vị thần khi đến thử thách cuối cùng là mang hộp nước thần làm đẹp về dâng Thần Persephone thì nàng Psyche lại tò mò mở hộp nước ra và bị giam giữ ở con sông âm phủ Styx.
Sau cùng, vì cảm động tình yêu của hai người, thần Zeus đã chấp nhận lời cầu khẩn kết duyên cho hai người.
Câu chuyện tưởng chừng chỉ là thần thoại nhưng có biết bao bài học quý giá ẩn chứa trong đó. Đầu tiên là bài học về lòng tin tưởng. Nếu nói rằng Psyche đã mù quáng nghe theo lời hai chị cũng không đúng. Cái mấu chốt quan trọng trong câu chuyện tình giữa Cupid và Psyche là Tình Yêu và lòng Tin tưởng. Psyche được Cupid nhắc đi nhắc lại là phải tin tưởng vào chàng, tuyệt đối tin vào chàng. Thế mà lòng tin đó đã bị lung lay vì hai người chị ghen tương đố kỵ, gieo mầm mống nghi ngờ vào. Và Psyche đã không cưỡng nổi cái cám dỗ của tò mò nên đã phạm lỗi, ngược lại lòng tin yêu của chồng. Cupid đã đau khổ với vết thương lòng vì sự phản bội của Psyche lại thêm vết thương trên cánh tiên nên đã bỏ đi trong buồn rầu và thất vọng.
Chẳng phải trong thời đại Hy Lạp xa xưa lòng tin đã được đề cao, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thời hiện đại cũng vậy. Biết bao gia đình đã đến bờ vực thẳm rạn vỡ hôn nhân bởi nghi ngờ, ám ảnh vô căn cứ của nửa kia. Đừng bao giờ để niềm tin bị huỷ hoại bởi vì niềm tin luôn là bạn đồng hành của con người trong quá trình chinh phục đỉnh cao hạnh phúc…
Bài học thứ 2 là sự ghen ghét đố kị và ham muốn đạt được mục đích của kẻ thứ 3. Câu chuyện xuất hiện 2 người chị độc ác như lời nhắc nhở về cái xấu luôn rình rập ngay cận kề hay đó là người thứ 3 phá vỡ hạnh phúc gia đình. Họ chỉ chờ chực nhảy bổ vào gia đình bạn nếu biết được hai người đang trục trặc như chính 2 cô chị trèo đèo lội suối mong muốn được làm vợ của Cupid vậy.
Bai hoc tu cau chuyen tinh yeu dep nhat than thoai Hy Lap-Hinh-2
 Đừng để người thứ 3 phá hoại hạnh phúc gia đình bạn.
Trong cuộc sống hôn nhân giữa hai vợ chồng đôi lúc sẽ có người đi chệch khỏi quỹ đạo, khi ấy người thứ ba xuât hiện sẽ đe dọa trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Đầu tiên, chúng ta phải giữ được sự bình tĩnh, tự tin của bản thân mình. Tiếp theo là hãy nhìn lại bản thân xem vì sao có sự xuất hiện kẻ thứ 3.
Bài học thứ 3 là những sóng gió quyết tâm vượt qua của cặp đôi yêu nhau. Trong truyện, năm lần 7 lượt Psyche đã gặp phải bao nhiêu khó khăn, chông gai thử thách để tìm chồng nhưng nàng vẫn hoàn thành. Cuộc sống hôn nhân hay tình yêu đôi lứa không bao giờ phẳng lặng như mong muốn. Tuy nhiên, nếu cả hai cùng nhau cố gắng hết sức thì kết quả sẽ không bao giờ gây thất vọng.

Video: Bỏ ngay 5 thói quen này nếu không muốn mắc ung thư họng

Mi Trần (theo GS)

>> xem thêm

Bình luận(0)