Bà bầu ăn khoai tây dễ mắc chứng tiểu đường

Google News

(Kiến Thức) - Ăn khoai tây thời kì bầu bí có thể khiến các mẹ đối diện với nguy cơ tiểu đường ngay cả khi áp dụng chế độ ăn uống khoa học.

Một nghiên cứu tiết lộ phụ nữ mang bầu ăn 2 – 4 khẩu phần khoai tây mỗi tuần tăng nguy cơ tiểu đường cao hơn 27%. Nguy cơ này tấn công phụ nữ bất kể tuổi tác, chế độ ăn uống hay cân nặng họ sở hữu.
Ảnh hưởng của khoai tây rõ rệt đến mức chỉ cần ăn khoai tây mỗi tuần 1 lần cũng làm tăng nguy cơ tiểu đường cao hơn 20% so với người ăn ít hoặc không ăn.
Ba bau an khoai tay de mac chung tieu duong
 Ăn khoai tây khiến mẹ bầu tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Đáng lo ngại, phụ nữ ăn khoai tây trên 5 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tới 50%. Việc thay thế đồ ăn giàu carbs tinh bột sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh từ 9 – 12%. Chính vì vậy thay vì ăn khoai tây, các bà bầu nên lựa chọn rau xanh, đậu hoặc đậu lăng thay thế.
Kết luận trên được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ). Các nhà khoa học từng theo dõi sức khỏe của 21.693 người trong vòng 10 năm trước khi đưa ra kết luận chính thức.
Quá trình theo dõi, nhóm nghiên cứu nhận thấy dù khoai tây rất giàu vitamin C, kali, chất xơ và hợp chất phytochemical. Song không giống các loại rau củ khác, khoai tây gây bất lợi cho quá trình chuyển hóa glucose vì chúng chứa lượng lớn tinh bột rất dễ hấp thu.
Việc ăn nhiều khoai tây trong thời kì này làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 ở mẹ. Đáng lưu ý, nhóm nghiên cứu không nhận thấy nguy cơ mắc tiểu đường rõ rệt ở thai nhi khi mẹ ăn quá nhiều loại củ này.
Hải Yến (Theo Thesun)

Bình luận(0)