Tại sao các bức tượng Hy Lạp cổ đại thường khỏa thân?

Các bức tượng Hy Lạp được trưng bày tại nhiều bảo tàng trên thế giới đều trong trạng thái khỏa thân. Tại sao lại như vậy?

Tại sao các bức tượng Hy Lạp cổ đại thường khỏa thân?
Những bức tượng cổ của Hy Lạp, được thực hiện từ khoảng 2.500 năm trước, vốn luôn được coi là kinh điển trong nghệ thuật điêu khắc, trong số này, có rất nhiều tác phẩm khắc họa con người và các vị thần đang ở trong tình trạng khỏa thân.
Cũng từ rất lâu, các nhà nghiên cứu đã luôn tìm cách lý giải tại sao đối với người Hy Lạp cổ đại, sự khỏa thân lại xuất hiện nhiều trong nghệ thuật đến vậy.
Tai sao cac buc tuong Hy Lap co dai thuong khoa than?
Bức tượng Discobolos nổi tiếng về người đàn ông ném đĩa trong trạng thái khỏa thân. 
Những tác phẩm nghệ thuật cổ xưa đã cho thấy, ở nhiều nền văn minh khác nhau, chỉ có những chiến binh thua trận là bị bắt buộc phải khỏa thân. Lúc này, khỏa thân là mất danh dự, là yếu kém, thất bại. Nhưng ở Hy Lạp, những vị nam thần, nữ thần, vận động viên thể thao lại luôn khỏa thân.
Người Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên nhìn thấy ở tình trạng khỏa thân một ý nghĩa cao quý, vẻ đẹp thẩm mỹ và bản lĩnh anh hùng. Đối với người Hy Lạp, khỏa thân không phải là dấu hiệu của sự thấp kém, mà là biểu trưng của sự cao quý nhất.
Giám đốc bảo tàng Anh, ông Neil MacGregor cho biết: “Người Hy Lạp không xem những ảnh khỏa thân là dấu hiệu của sự sỉ nhục mà tượng trưng cho đạo đức đối với những người đàn ông ưu tú trong xã hội. Khi một chàng thanh niên cởi bỏ quần áo để thi đấu trong các kỳ Olympic cổ đại, anh ta không chỉ đơn thuần là trần truồng trước các đối thủ mà đang khoác trên mình đồng phục của sự ngay thẳng”.
Dù vậy, không phải lúc nào người Hy Lạp cổ đại cũng ưa chuộng sự khỏa thân như trong phòng tập thể dục, hay trong bữa ăn. Nhưng bản thân từ Gym-chỉ phòng tập thể dục, có nguồn gốc từ “gymnasium”, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “khỏa thân”.
Một chiếc bình cổ có niên đại từ năm 530 trước Công nguyên của Athens khắc họa 4 vận động viên gồm một người nhảy xa, hai người ném lao và một người ném đĩa đều trong trạng thái không mảnh vải che thân.
Tất cả các vận động viên che phủ cơ thể họ bằng dầu ô liu trộn lẫn với bụi đất, đây là một dạng kem chống nắng thời đó nhằm bảo vệ trước ảnh nắng chói chang vùng Địa Trung Hải khi phải tập luyện bên ngoài.
Vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, thần vệ nữ Aphrodite thường được tạc tượng khỏa thân, nhưng với nửa cơ thể ẩn giấu mà đầy vẻ quyến rũ.
Những bức tượng phụ nữ khêu gợi khác cũng thường được chạm khắc đang mặc quần áo mỏng, bó sát hoặc ướt dính vào cơ thể. Cho đến ngày hôm nay, các chuyên gia vẫn chưa hiểu rõ tại sao những vận động viên trong các kỳ Olympic cổ xưa lại khỏa thân.
Dù nguồn gốc của tình trạng khỏa thân như thế nào, hứng khởi thường rất cao trong các phòng tập thể dục, nơi những quý ông lớn tuổi hơn thường thèm khát cơ thể vận động viên của những nam giới trẻ tuổi hơn.
Người Hy Lạp cổ cũng có lệ khỏa thân trong những bữa tiệc đêm. Trong các sự kiện này, các công dân sẽ uống hàng cốc rượu vang, trước khi nhảy múa và quan hệ tình dục với gái mại dâm hay những chàng trai trẻ.
Tai sao cac buc tuong Hy Lap co dai thuong khoa than?-Hinh-2
Hình tượng các nam anh hùng được khắc họa trong trạng thái không mảnh vải che thân 
Theo các chuyên gia, người Hy Lạp cổ không e ngại mô phỏng những phụ nữ nô lệ khỏa thân. Tuy nhiên, họ thường không khắc họa những phụ nữ tự do trong trạng thái hoàn toàn trần trụi. Vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, thần vệ nữ Aphrodite thường được tạc tượng khỏa thân, nhưng với nửa cơ thể ẩn giấu theo cách đầy cám dỗ, chẳng hạn như trong tư thế khuất lấp cặp tuyết lê và vùng nhạy cảm. Những bức tượng phụ nữ khêu gợi khác cũng thường được chạm khắc đang mặc quần áo mỏng, bó sát hoặc ướt dính vào cơ thể.
Dù cởi mở chưa từng thấy so với trước đó về sự khỏa thân và tình dục, nhưng người Hy Lạp không thích mất kiểm soát đối với "chuyện ấy" hay trong trạng thái kích thích rõ ràng trước công chúng - cái họ coi là biểu hiện của sự yếu đuối. Đó là lí do tại sao các bức tượng kinh điển thường được khắc tạc với cơ quan sinh dục khiêm tốn, kể cả đối với lực sĩ Hercules.

Video: Màn múa lân dưới nước cực đẹp

Theo Hoàng Thùy/Phununews

>> xem thêm

Bình luận(0)