Kinh ngạc những xác ướp ngàn năm vẫn nguyên vẹn

Xác ướp thiền sư Từ Hiền vẫn còn bộ xương nguyên vẹn, dù ông đã được ướp xác hơn 1.000 năm, bên ngoài mạ vàng.

Xác ướp 1.000 năm vẫn nguyên vẹn như còn sống ở Trung Quốc
Thi hài của thiền sư Từ Hiền (Ci Xian) hôm 8/7 được các bác sĩ chụp cắt lớp tại chùa Định Huệ, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc dưới sự chứng kiến của nhiều nhà sư và các cơ quan báo chí, theo Daily Mail.
Thiền sư Ci Xian là nhà sư được tôn kính vì ông đã dày công đi từ Ấn Độ thời cổ đại sang Trung Quốc để truyền bá Phật giáo. Những người chứng kiến buổi chụp cắt lớp xác ướp nói họ ngạc nhiên khi thấy thiền sư Từ Hiền vẫn còn bộ xương nguyên vẹn, dù ông đã được ướp xác hơn 1.000 năm, bên ngoài mạ vàng.
Kinh ngac nhung xac uop ngan nam van nguyen ven
 

Kinh ngac nhung xac uop ngan nam van nguyen ven-Hinh-2
 Xác ướp thiền sư Ci Xian đã tồn tại khoảng 1.000 năm.
Mọi người đều hết sức kinh ngạc khi thấy thi hài thiền sư Ci Xian vẫn còn nguyên vẹn bộ xương, và cả bộ não.
Bác sĩ Wu Yongqing nói sau khi chụp CT: “Chúng tôi kiểm tra phần xương của ông ấy và thấy vẫn khỏe mạnh như người bình thường. Hàm trên, răng trên, xương sườn và các khớp vẫn hoàn chỉnh. Điều này thật đáng kinh ngạc”.
Kinh ngac nhung xac uop ngan nam van nguyen ven-Hinh-3
 Kết quả cho thấy xác ướp còn nguyên vẹn như người sống.

Thiền sư Từ Hiền được cho là đã dịch 10 kinh sách Phật giáo sang tiếng Trung. Sau này, ông được quốc vương Khitan phong là bậc thầy Phật giáo. Một số bản dịch của thiền sư Ci Xian được khắc trên đá và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Bí ẩn xác ướp 2.000 năm vẫn còn nguyên tóc, da và máu như còn sống ở Trung Quốc
Xác ướp phu nhân Tân Truy của quan Lợi Thưởng đời Hán (Trung Quốc) được tìm thấy khi các công nhân đang đào hầm thoát hiểm tại sườn đồi Hồ Nam cho một bệnh viện ở phía nam Trung Quốc. Xác ướp này nổi tiếng khắp thế giới sau khi được phát hiện ra từ năm 1972. Cho đến nay, đã 2.100 tuổi nhưng Tân Truy vẫn có làn da mềm mại, tóc, mí mắt còn nguyên và thậm chí tay chân có thể uốn bình thường. Điều kì diệu này khiến Lý Truy được xem là xác ướp bảo tồn tốt nhất lịch sử thế giới.
Kinh ngac nhung xac uop ngan nam van nguyen ven-Hinh-4
 Xác ướp vẫn còn nguyên tóc, da, lông mi...
Điều khiến các nhà khảo cổ bất ngờ nhất chính là nội tạng và mạch máu trong xác của vị phu nhân này hầu như còn nguyên. Họ thậm chí đã xét nghiệm lượng máu nhỏ còn trong tĩnh mạch và xác định nhóm máu của bà là A.
Phu nhân Tân Truy được cho là sẽ có khuôn mặt, dáng vóc như thế này khi còn sống
Kinh ngac nhung xac uop ngan nam van nguyen ven-Hinh-5
 
Theo các nhà nghiên cứu, phu nhân Tân Truy đã có một cuộc đời sa hoa hưởng lạc. Bà qua đời ở tuổi 50, mắc chứng thừa cân, cao huyết áp, tắc động mạch, tiểu đường, từ đó dẫn tới tim bị ảnh hưởng nặng. Tất cả những căn bệnh này đều do lối sống phung phí, lười vận động của bà gây nên. Cái chết của bà không được đoán định trước, bởi các nhà khoa học cho rằng thứ cuối cùng vị phu nhân này ăn là dưa.

Video: Những ai đang chán chồng không nên bỏ qua câu chuyện này

Theo Dũng Linh/ Vietq

>> xem thêm

Bình luận(0)