Giải mã 10 hiện tượng tâm lý kỳ lạ bạn từng trải qua

Hẳn là bạn đã trải qua những hiện tượng tâm lý kỳ lạ như rơi vào trạng thái như mình đang gặp chính những thứ mình từng mơ thấy?

1. Opia
Bạn đã bao giờ cảm thấy cực kỳ hồi hộp/ hưng phấn/ ngại ngùng/ kích thích/đông cứng/ hoảng sợ khi bắt gặp cái nhìn của ai đó? Nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Ronald E Riggio cho thấy ánh mắt chứa rất nhiều sức mạnh và có thể gửi đến cho người khác cực nhiều cảm xúc. Cảm xúc đó thay đổi theo từng trường hợp. Với người này nó là sự đe dọa. Với người khác đó là cảm xúc rạo rực của hai người yêu nhau. Bạn đã gặp ai có ánh mắt giết người hay ánh mắt quyến rũ chưa?
Giai ma 10 hien tuong tam ly ky la ban tung trai qua
Ảnh minh họa. 
2.Deja vu
Rất nhiều người đã trải qua hiện tượng tâm lý kỳ lạ Deja vu. Đó là khi bạn ở nơi nào đó, làm điều gì đó và thấy những thứ ở đó đang lặp lại, nhiều người nói rằng họ đã nằm mơ thấy trước đó. Nhiều nhà tâm lý học nghiên cứu về trí nhớ cho rằng điều này được tạo ra bởi sự kết hợp của những ký ức cũ, vốn tương tự với những điều bạn đang trải nghiệm. Khoảng 75% người được hỏi đều đã trải qua Deja vu.
3. Ellipsism
Đây là cảm giác buồn bã khi nhận ra rằng bạn sẽ không thể nhìn thấy tương lai xa hơn, trong vài trăm năm sau chẳng hạn. Một số người già có cảm giác buồn chán vì họ sẽ không thể chứng kiến cháu chắt của mình lớn lên.
4. Chrysalism
Cảm giác hạnh phúc, ấm áp, toại nguyện khi bạn đang ở trong nhà và ngoài trời là cơn mưa bão lớn. Trải nghiệm này có thể có liên hệ với những gì bạn từng cảm nhận khi còn trong bụng mẹ, nên trạng thái này được đặt theo tên chrysalis – tổ kén.
5. Adronitis
Đây là cảm giác giận dữ, thất vọng khi bạn gặp một người thú vị nhưng đồng thời cũng nhận ra sẽ mất thật lâu để có thể xây dựng mối quan hệ của cả hai. Bạn muốn thiết lập sự thân thiết thật nhanh nhưng biết rằng điều đó là không thể.
6. Liberosis
Đây là ham muốn rằng bạn có thể bớt quan tâm đến người khác, đến những thứ xung quanh. Khi chúng ta trưởng thành, mỗi cá nhân lại nhận thêm nhiều trách nhiệm. Liberosis là cảm giác khi bạn muốn được trở thành một đứa trẻ, vô lo vô nghĩ.
7. Enouement
Đã bao giờ bạn ước mình có thể đi về quá khứ và kể cho bản thân của ngày xưa biết về tương lai của chính bạn? Đó chính là enouement. Khi mọi chuyện trở nên ổn thoả và dễ dàng hơn, bạn sẽ nhớ lại khi mình còn ít tuổi hơn và đang lo lắng về tương lai, và bạn ước có thể quay về nói cho quá khứ biết rằng bạn ở tương lai rất ổn.
8. Jouska
Đây là đoạn hội thoại với chính bản thân xuất hiện trong đầu bạn nhiều lần. Ví dụ như bạn cứ “diễn lại” một cuộc tranh luận mà mình đã thắng, hoặc liên tục nhẩm lại trong đầu những điều mình chuẩn bị nói với người khác trước khi đi đến cuộc hẹn, thậm chí còn “diễn” luôn hai,ba vai và nhẩm lại lời thoại của người kia.
9. Exulansis
Cảm giác bực bội và thất vọng khi bạn nhận ra bạn đang chia sẻ với người khác về một trải nghiệm quan trọng của bạn nhưng người ta không hề quan tâm hoặc không thể hiểu được, và bạn quyết định từ bỏ, không nói về trải nghiệm quý giá đó nữa.
10. Fugue state
Đây là một trạng thái tâm lý khi một cá nhân di chuyển, cử động và nói chuyện nhưng lại không ý thức được điều đó. Có thể cá nhân đó đang say hay bị ảnh hưởng bởi thuốc, nên không có trí nhớ về hành động của bản thân.
>>>> Mời quý độc giả xem video Những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ (nguồn Youtube):

Minh Hằng gặp sự cố ngã trật chân khi biểu diễn ở Ninh Bình

Theo VnTinnhanh

>> xem thêm

Bình luận(0)