Chồng “gạt tay trúng má” vợ... bị tạm giam, lãnh án tù

(Kiến Thức) - Ở Pháp, nếu chồng "gạt tay trúng má" vợ có thể bị ngồi tù , thậm chí chồng sỉ nhục vợ về ngoại hình hoặc bịa ra chuyện vợ ngoại tình sẽ phải ngồi tù 3 năm.

Người Pháp được đánh giá là lịch sự và trang trọng trong từng cử chỉ và lời nói. Trong trường hợp chồng bạo hành vợ theo kiểu "gạt tay trúng má" thì người chồng sẽ bị tạm giam, nộp phạt, ngồi tù hoặc bị yêu cầu cách ly với vợ con trong một thời gian.
Luật pháp Pháp còn quy định nếu chồng sỉ nhục vợ về ngoại hình hoặc bịa ra chuyện vợ ngoại tình sẽ phải lĩnh án tù có thể phải ngồi tù 3 năm.
Điều luật quy định những người chồng sỉ nhục bạn đời về ngoại hình hoặc bịa ra chuyện "đối tác" ngoại tình sẽ phải lĩnh án tù được Pháp áp dụng vào năm 2010. Cụ thể, luật pháp Pháp quy định, những người sử dụng hoặc đe dọa sử dụng những hình thức khủng bố tâm lý. Những người phạm luật sẽ phải lĩnh án 3 năm tù giam và nộp số tiền phạt là 60.000 bảng Anh (khoảng 78.000 USD).
Căn cứ vào điều luật đó, người chồng sẽ bị coi là phạm tội nếu sỉ nhục ngoại hình của vợ, dựng chuyện vợ ngoại tình, gửi thư hay tin nhắn có nội dung lăng mạ tới người bạn đời. Đương nhiên, những ông chồng ở Pháp cũng có quyền kiện vợ trong trường hợp bạn đời thóa mạ họ trong các cuộc cãi vã.
Điều luật này được áp dụng với cả những cặp đôi chung sống mà không đăng ký kết hôn ở Pháp. Nếu bị tòa án chứng minh có tội, những người gây bạo lực tinh thần sẽ phải đeo vòng điện tử ở chân để cảnh sát có thể theo dõi họ.
Về điều luật này, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề gia đình Nadine Morano khẳng định luật mới thừa nhận bịa chuyện ngoại tình và sỉ nhục người khác về ngoại hình là hình thức bạo lực tâm lý. Theo bà Morano, lời nói cũng có thể gây đau đớn, tổn thương như cú đấm.
Nữ Bộ trưởng Morano cho biết, đường dây hỗ trợ phụ nữ bị lạm dụng nhận được trung bình 90.000 cuộc gọi mỗi năm, trong đó 84% liên quan tới bạo lực tâm lý.
Giới quan tòa Pháp nhận định điều luật trên không khả thi vì hành vi sỉ nhục bạn đời được định nghĩa tương đối mơ hồ và người ta cũng khó có thể tìm thấy bằng chứng về hình thức khủng bố tâm lý bằng lời nói.
“Bạn làm thế nào để xác định được hành vi lăng mạ được lặp lại nhiều lần?”, Virgine Duval - thư ký của liên minh các thẩm phán Pháp (USM) cho hay.
Những nhân chứng trong các vụ cãi cọ ở gia đình thường là các thành viên trong gia đình. Khi ra trước tòa, những nhân chứng như vậy thường không đáng tin cậy, bởi vì họ có thể bị chi phối bởi tình cảm đối với nguyên đơn và bị đơn.
“Đây chỉ là một đạo luật mang tính trưng bày. Luật được thông qua bởi nỗ lực vận động hành lang của các tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ, nhưng nó không có tính thực tiễn. Những người đàn ông đánh vợ có thể lợi dụng luật bằng cách nói rằng họ ra tay để chống trả hành vi bạo lực tinh thần mà vợ gây nên. Còn nếu phụ nữ chán chồng thì họ chỉ việc tuyên bố chồng gây bạo lực tâm lý và yêu cầu quan tòa cấm bạn đời tới gần họ và con cái”, thư ký Duval nhận định.
Theo thống kê của chính phủ Pháp, từ năm 2007 – 2008, 675.000 phụ nữ bị bạo lực về mặt thể chất. Trong đó có 166 phụ nữ bị giết năm 2007 và 156 phụ nữ bị giết năm 2008.

Video: 4 căn bệnh kinh niên sẽ khỏi dứt điểm chỉ với hũ rượu hạt gấc

Tâm Anh (Theo Wiki, Telegraph)

Bình luận(0)