Bí ẩn những hành vi muôn đời khó giải của con người

(Kiến Thức) - Một số hành vi của con người trong cuộc sống thường nhật như ngáp, hôn, đỏ mặt... vẫn chưa được giải thích một cách khoa học.

Giấc mơ
Bi an nhung hanh vi muon doi kho giai cua con nguoi
Cho đến nay, các chuyên gia, nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích toàn bộ những bí ẩn liên quan đến giấc mơ - một hành vi của con người. Giấc mơ luôn luôn bí ẩn và khó hiểu.
Nhà tâm lý học nổi tiếng Sigmund Freud cho rằng, giấc mơ thể hiện niềm khát khao trong tiềm thức của con người. Ví dụ như có người nằm mơ gặp lại thú cưng mà họ vô cùng yêu quý, gắn bó khi còn nhỏ, Cũng có người nằm mơ trở thành một người hùng sau khi xem những bộ phim về đề tài này. Tuy nhiên, không nhiều người ủng hộ giả thuyết này.
Đỏ mặt
Bi an nhung hanh vi muon doi kho giai cua con nguoi-Hinh-2
Charles Darwin đã rất cố gắng trong việc tìm hiểu vì sao con người lại đỏ mặt mỗi khi nói dối. Nhà khoa học này cho rằng, đỏ mặt là sự hành vi "đặc biệt nhất" trên gương mặt của con người. Darwin đã cố gắng tìm hiểu hành vi này của con người. Ông nhận định đỏ mặt là hành động của một người nhằm làm người khác chú ý tới.
Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng, đỏ mặt thể hiện sự tức giận, bị tổn thương hay bị làm xấu hổ, bẽ mặt một cách công khai. Có người thì cho rằng, đỏ mặt sẽ làm giảm xung đột hay tạo sự gần gũi do họ đã bộc lộ ra sự yếu đuối của bản thân.
Hôn
Bi an nhung hanh vi muon doi kho giai cua con nguoi-Hinh-3
Hôn là một trong những hành động gần gũi, thân mật của con người trong một mối quan hệ xác định. Một số giả thuyết nhận định nguồn gốc của việc hôn nhau có thể không bắt nguồn từ gene bởi không phải tộc người nào cũng làm điều này.
Có giả thuyết cho rằng, hành vi hôn nhau của con người liên quan tới ký ức từ việc bú sữa mẹ hay bắt nguồn từ thực tế rằng người cổ đại cho con ăn bằng cách mớm miệng, giúp mối quan hệ trở nên khăng khít, bền chặt hơn.
Ngáp
Bi an nhung hanh vi muon doi kho giai cua con nguoi-Hinh-4
Ngáp là một trong những hành vi đặc biệt của con người. Mỗi người có thể ngáp ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Có giả thuyết cho rằng con người ngáp mang lại không khí mát lạnh cho não và giúp nó được tỉnh táo. Do vậy, ngáp là để trì hoãn cơn buồn ngủ chứ không phải thúc đẩy nó.
Một số người ngáp khi đang nghe người khác nói chuyện. Nhiều người không khỏi phật ý về hành vi khiếm nhã của người đối diện có hành vi ngáp. Một giả thuyết giải thích điều này cho rằng ngáp là một cơ chế sinh lý giúp duy trì sự chú ý và vì vậy đó là một biểu hiện tốt. Tuy nhiên, những giả thuyết này không nhận được sự ủng hộ của nhiều người.
Video độc đáo thiết bị trải nghiệm giấc mơ (nguồn: VTC):

Video: Điểm danh 7 cặp đôi Hoàng đạo cứ ở cạnh nhau là “rỗng túi“

Tâm Anh (theo The Richest)

>> xem thêm

Bình luận(0)