“Tròn mắt” những bông dừa nước ở đầm lấy nước mặn

Thời gian gần đây khi đi ngang qua rừng dừa nước ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, nhiều người dân trong tỉnh không khỏi "mắt tròn, mắt dẹt" khi nhìn thấy dừa nước ra bông.

Là loài cây phổ biến ở Nam Bộ, thế nhưng cũng như nhiều tỉnh thành khác của miền Trung, do khí hậu khắc nghiệt nên số khu vực ở Quảng Ngãi có dừa nước mọc hiện đếm trên đầu ngón tay. Vì thế, việc dừa nước ra bông làm nhiều người ngạc nhiên "mắt tròn, mắt dẹt".
Anh Phạm Thanh Bình (34 tuổi, ở TP Quảng Ngãi) bày tỏ: "Cách đây mấy hôm khi xuống thăm người quen ở xã Bình Phước, vô tình ngang qua rừng dừa nước mới thấy nó có bông. Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi nhìn thấy bông của loài cây này".
“Tron mat” nhung bong dua nuoc o dam lay nuoc man
Một trong những cây dừa nước hiếm hoi tại đầm ngập mặn Bình Phước ra bông. 
Không chỉ những người ở xa mà ngay cả người dân trong vùng cũng đều lấy làm lạ trước việc ra bông của dừa nước tại đây. Ông Phạm Công Thành (41 tuổi, thôn Phú Long, xã Bình Phước) cũng xác nhận: "Phải nhiều năm rồi, nay mới thấy một số cây dừa nước ở đây ra bông".
Bà Nguyễn Thị Cường, người dân ở gần cho biết thêm: "Hoa dừa nước thơm lắm, trổ thành chùm với màu vàng nghệ rất đẹp. Vì vậy một số người ở gần ra chặt về cắm trong nhà được cả chục ngày thì nó mới tàn".
Theo lời các bậc cao niên ở Bình Phước và vùng lân cận thì rừng dừa nước này được cha ông mang giống từ Nam Bộ về trồng cách đây cả trăm năm với mục đích là để lấy lá lợp nhà. Ngoài việc sử dụng lá phơi khô làm nhà trong khu vực, người dân nơi đây còn phơi khô đem đi bán ở các tỉnh khác. Đây cũng được xem là một trong những nguồn thu chính cho hàng trăm hộ gia đình của địa phương trong nhiều năm vừa qua.
“Tron mat” nhung bong dua nuoc o dam lay nuoc man-Hinh-2
Rừng dừa nước Bình Phước sẽ bị phá bỏ để làm dự án nhà máy giấy. 
Tuy nhiên, sau gần cả trăm năm tồn tại để tạo cảnh quang môi trường sinh thái, giúp người dân Bình Phước có "cái ăn, cái mặc"... thì trong thời gian tới khoảng 50/70 ha dừa nước nơi này sẽ bị phá bỏ để lấy đất cho dự án nhà máy giấy.
Theo Công Xuân/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)