Phát hiện không ngờ về sinh vật “tiêu diệt” túi nylon

Loài sinh vật tiêu diệt túi nylon có khả năng xử lý gọn gàng loại chất thải gây nhức nhối này.

BBC dẫn thông báo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) cho biết các ấu trùng sâu bướm có tên Galleria mellonella -loại thường trú ngụ trong tổ ong để ăn sáp- có thể tiêu thụ được nhựa.
Phat hien khong ngo ve sinh vat “tieu diet” tui nylon
Loài ấu trùng có thể tiêu thụ túi nhựa. Ảnh: PA 
Các thí nghiệm cho kết quả rằng loài sinh vật tiêu diệt túi nylon này mang năng lực phá vỡ các liên kết hóa học của nhựa tương tự như cách chúng tiêu hóa sáp ong.
Mỗi năm, có khoảng 89 triệu tấn nhựa polyethylene (PE) được sản xuất trên khắp thế giới. Loại nhựa này được sử dụng để làm túi nilon, gói hàng hóa… tuy nhiên phải mất hàng trăm năm để chất liệu này hoàn toàn phân hủy.
BBC dẫn lời nhà hóa sinh học Paolo Bombelli tại Đại học Cambridge, người cũng tham gia cuộc nghiên cứu này, khẳng định rằng ấu trùng sâu bướm Galleria mellonella chỉ cần chưa đầy 1 giờ để “đánh chén” nhiều góc trong túi nhựa.
Ông Bombelli chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra được giải pháp kỹ thuật để giảm thiếu vấn đề phát sinh từ rác thải nhựa”.
Ông Bombelli và đồng nghiệp Federica Bertocchini tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha đã cùng đăng ký bằng sáng chế về phát hiện được đăng trên tạp chí Current Biology.
Cả ông Bombelli và bà Bertocchini đều muốn tăng tốc cho quá trình khám phá về bí mật hóa học đằng sau việc xử lý nhựa tự nhiên nói trên.
Họ cho rằng những vi khuẩn tồn tại trong ấu trùng sâu bướm cũng như chính loại côn trùng này có thể đóng vai trò then chốt trong xử lý nhựa. Một khi quá trình hóa học này được lý giải, nó sẽ trở thành giải pháp hàng đầu để xử lý rác thải nhựa trong môi trường.
Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)