Bí ẩn xác ướp gần 1,000 năm trong băng giá vẫn còn nguyên

Điều nhiều người tự hỏi rằng tại sao sau gần 1,000 năm, xác ướp của "Công chúa phương Bắc" vẫn còn vẹn nguyên đến như vậy.

Mới đây, xác ướp của "công chúa phương Bắc" đã được tìm thấy quanh vùng cực Bắc. Điều khiến nhiều người sợ hãi, xen chút tò mò là sau hơn 900 năm, cơ thể của người phụ nữ này vẫn còn nguyên vẹn.
Khi khai quật từ tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu (những khu vực mà bên trên là đất, bên dưới là lớp băng vĩnh cửu, thường ở quanh vùng cực), các nhà khoa học đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy những phần tóc, lông mày của người phụ nữ này gần như còn nguyên. Trong khu mộ tập thể nơi người ta khai quật còn có khoảng hơn 30 người đàn ông khác. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 xác ướp phụ nữ, tuổi khoảng 35.
Nhà khảo cổ Alexander Gusev từ trung tâm nghiên cứu vùng cực của Nga cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rõ đây là khuôn mặt của một phụ nữ. Điều này đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của chúng tôi về khu mộ này khi trước đó, ai cũng nghĩ rằng chỉ có những người đàn ông trưởng thành hoặc trẻ con".
Bi an xac uop gan 1,000 nam trong bang gia van con nguyen
Xác ướp gần như được bảo quản một cách nguyên vẹn với các đường nét rõ ràng trên gương mặt. 
Những phân tích chi tiết sẽ được tiến hành bởi các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc trong nỗ lực tìm hiểu về cuộc sống của cư dân quanh khu vực phương Bắc. Họ hy vọng có thể tái tạo được khuôn mặt của người phụ nữ này.
"Những phần mô mềm còn sót lại thấm đẫm dung dịch đồng mà cơ thể xác ướp được phủ lên", tiến sĩ Slepchenko cho biết.
"Trên thế giới có hai loại xác ướp: tự nhiên và nhân tạo", giáo sư Dong-Hoon Shin từ đại học quốc gia Seoul cho biết.
"Những ví dụ kinh điển về xác ướp nhân tạo chính là các xác ướp Ai Cập. Còn các xác ướp tự nhiên thường được bảo quản trong các môi trường tối ưu như băng vĩnh cữu, sự xuất hiện của các vật liệu đồng trong khi chôn cất...", ông giải thích thêm.
"Xác ướp phương Bắc, cũng giống như những gì tìm thấy ở Zeleny Yar, là rất hiếm. Đó là lý do tại sao chúng đặc biệt. Khi khám nghiệm tử thi, người ta phát hiện ra nội tạng trong cơ thể xác ướp này cũng gần như còn nguyên. Đó là lý do chúng tôi rất tâm huyết với nghiên cứu này", ông chia sẻ.
Theo Skye/Thời Đại

>> xem thêm

Bình luận(0)