Bí ẩn dưới đáy đại dương muôn đời không lời giải

Nhiều người đã đặt chân đến mặt trăng, trong khi đại dương sâu thẳm vẫn là một bí ẩn lớn đối với chúng ta.

1. 4 vụ mất tích tàu ngầm trong năm 1968

Nhiều bí ẩn khó lý giải trong lòng đại dương đánh đố nhân loại suốt nhiều thập kỷ. Đại dương sâu thẳm là nơi nhiều tàu ngầm mất tích bí ẩn. Đặc biệt, chỉ riêng năm 1968, 4 tàu ngầm của 4 nước đều mất tích bí ẩn. Cụ thể, Ngày 9/1/1968, tàu ngầm INS Dakar lớp T-class của Hải quân Hoàng gia Anh mất tích. Đến ngày 27/1/1968, tàu ngầm lớp Daphné có tên Minerve (S647) của Pháp mất tích một cách bí hiểm.

Bi an duoi day dai duong muon doi khong loi giai
 
Tàu ngầm K-129 của Hải quân Liên Xô đột ngột mất liên lạc ngày 8/3/1968. Vụ mất tích tàu ngầm cuối cùng trong năm 1968 là tàu ngầm Scorpion (SSN-589) của Hải quân Mỹ mất tích bí ẩn ngày 22/5/1968 khi tuần tra ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương.
Cho đến nay, nguyên nhân khiến 4 tàu ngầm này bị chìm vẫn chưa được giải mã hoàn toàn. Bí mật về những vụ mất tích tàu ngầm này cho đến nay vẫn là bí ẩn lớn bị chôn vùi trong lòng đại dương rộng lớn.
2. Mực ống khổng lồ
Loài mực này không chỉ có kích thước “khủng” mà còn có đôi mắt khổng lồ. Nhiều cá thể mực có thể nặng tới 453kg, dài 8m, còn mắt của sinh vật có chiều dài gần 28cm, tương đương chiều dài một quả cam.
Bi an duoi day dai duong muon doi khong loi giai-Hinh-2
 
3. Âm thanh bí ẩn trong lòng đại dương
Trong thời gian Chiến tranh Lạnh, một âm thanh bí ẩn đã được Liên Xô ghi lại được ở Bắc cực và Đại Tây Dương. Âm thanh lạ nghe khá giống tiếng của một con ếch bị ngập nước. Các chuyên gia đã đặt tên cho âm thanh bí ẩn này là "Quacker" (tiếng vịt kêu). Sau khi công bố âm thanh bí ẩn trên, một số người cho rằng đó là âm thanh của một loại tàu ngầm. Tuy nhiên, giả thuyết này nhanh chóng bị bác bỏ.
Một số chuyên gia khoa học suy đoán âm thanh bí ẩn Quacker có thể là âm thanh của loài sinh vật biển kỳ lạ, người ngoài hành tinh hay tiếng động từ các công nghệ quân sự bí mật. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có giả thuyết nào được chứng minh là hợp lý nhất.
Âm thanh bí ẩn Bloop cũng là một trong những âm thanh khó giải nhất trong lòng đại dương. Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ phát hiện âm thanh tần số thấp gọi là Bloop vào năm 1997. Nó phát ra âm thanh ở độ sâu khoảng 4.300m ở vùng biển cách Chile 1.750 km về phía tây. Người ta có thể thu được âm thanh này trong phạm vi 5.000 km.
Một số chuyên gia suy đoán Bloop là âm thanh của động vật biển. Tuy nhiên, giả thuyết này bị bác bỏ bởi ngay cả cá voi xanh cũng không thể phát ra âm thanh lớn như vậy. Một giả thuyết khác là bloop phát ra từ những vụ chấn động băng lớn.
4. The Bloop
Xuất hiện cách đây gần 20 năm, âm thanh kỳ bí xuất hiện dưới lòng biển sâu "The Bloop" đến nay vẫn là bí ẩn khiến nhiều nhà khoa học "điên đầu".
Bi an duoi day dai duong muon doi khong loi giai-Hinh-3
 
Được các nhà nghiên cứu thuộc Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA) phát hiện và ghi lại năm 1997, "The Bloop" phát ra ở độ sâu 4.300 mét tại vùng biển cách Chile gần 2.000km về phía Tây.
Sở dĩ "The Bloop" gây tranh cãi hàng chục năm nay vì tần số mà nó được ghi nhận lớn hơn nhiều so với bất cứ tiếng ồn do động vật biển nào gây ra. Tiếng động này có thể truyền đi với một khoảng cách lên tới 5.000km!
Loạt các giả thuyết về sự nứt vỡ của núi băng, tiếng kêu của cá voi xanh khổng lồ vẫn chưa làm "thỏa mãn" về nguồn gốc của âm thanh kỳ quái này.
Theo Minh An (t/h)/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)