Những truyền thuyết và giai thoại xung quanh Lăng Lenin

(Kiến Thức) - Lăng Lenin không chỉ là một trong những điểm thu hút du khách nước ngoài nhiều nhất, mà còn là nguồn gốc nhiều truyền thuyết và giai thoại.

Theo yêu cầu của các phương tiện truyền thông Nga, các cựu binh trung đoàn Kremlin nhớ lại những câu chuyện lạ lùng và những sự kiện thực tế đã diễn ra trong lăng mộ và khu vực xung quanh lăng Lenin.
Nhung truyen thuyet va giai thoai xung quanh Lang Lenin
Lăng Lenin ở Thủ đô Moscow. (Nguồn: Quintin Lake) 
Những câu chuyện lạ lùng
Theo Sputnik, lăng Lenin là một trong những địa danh nổi tiếng nhất thế giới của Moscow, nơi mỗi ngày thu hút hàng ngàn khách du lịch. Trong thực tế, lăng mộ của nhà lãnh đạo vô sản nằm ở trung tâm của nước Nga hiện đại khiến người ta liên tưởng đến một cái gì đó huyền bí. Lenin như thể đang tồn tại đồng thời trong hai thế giới — ông đã chết, nhưng vẫn còn đây, trông như người sống, như một hiện vật bảo tàng hoặc như một biểu tượng.
Những người lính của Trung đoàn Tổng thống hàng ngày vẫn canh gác để bảo vệ an toàn cho du khách và lăng Lenin. Cuộc sống của những người này liên quan trực tiếp đến lăng Lenin suốt cả năm, hoặc thậm chí nhiều hơn, trong trường hợp họ phục vụ theo hợp đồng. Và ai, nếu không phải là họ, sẽ nói với tất cả mọi người quan tâm về những gì đang xảy ra xung quanh lăng mộ này?
Ngay lập tức cựu lính gác Kremlin Andrei cảnh báo, tất cả các câu chuyện đồn đại hoàn toàn là truyền thuyết. Những giai thoại về chuyện Lenin có lần đã ngồi dậy và ra khỏi quan tài, búng thuốc lá vào những người lính, phàn nàn rằng ông không thể nằm ở đó nữa vì ông bị mất ngủ… là chuyện mà lính cũ truyền miệng lại cho lính mới.
Bầu không khí bí ẩn thậm chí cũng vươn tới những người lính Trung đoàn Tổng thống đang chấp hành nhiệm vụ ở xa điện Kremlin, trong tiểu đoàn dự bị khẩn cấp.
Thành thực chờ Lenin thức dậy
Cứ cho đó chỉ là đồn đại, nhưng có những chuyện lạ lùng trong vùng lân cận của lăng và bên trong thực sự xảy ra theo định kỳ, mặc dù ở đây không có gì là thần bí.
Theo người lính gác Andrei, mặc dù thực tế rằng trong những du khách đến lăng mộ Lenin rất ít người Nga, nhưng chính họ là những người gây ra các vấn đề rắc rối. Người nước ngoài đến đây như thăm bảo tàng, xem xong thì vào sâu bên trong thăm điện Kremlin hoặc cửa hàng GUM. Nhưng người khách Nga thì khác. Đôi khi họ mang theo cả vũ khí.
"Tất nhiên, bây giờ có máy dò kim loại, khó có thể đến gần khu vực lăng nếu mang theo một cái gì đó bất hợp pháp. Những người đáng ngờ sẽ bị ngăn lại ngay từ vòng ngoài. Còn bên trong thì lính gác đặc biệt cảnh giác hơn", ông Andrei nói.
"Có những du khách thường xuyên, không gây hại, nhưng họ thú thật là đang chờ đợi khi ông ấy tỉnh dậy. Loại này không có nhiều, nhưng lính gác nhẵn mặt họ", ông Andrei nói. Những người khác, một khi đã vào được bên trong thì lao nhanh đến đến quan tài. Trong ký ức của Andrei có hai trường hợp như vậy, có các đồng nghiệp chứng kiến.
"Cả hai câu chuyện đều giống nhau: một người đàn ông và một phụ nữ cố gắng xông vào gần Lenin. Dĩ nhiên là họ bị bắt giữ. Và họ nói về những dự định mong ước của mình. Một người nói họ rằng muốn nằm đó vì không còn chút hơi sức nào để sống giữa bọn trộm cướp và bọn phản bội. Người kia thì tin rằng nếu chúng ta nâng đầu Lenin lên thì ông ấy sẽ tỉnh dậy", Andrei kể.
Những sự cố trong lăng Lenin
Sự cố trong lăng Lenin xảy ra khá thường xuyên. Trong tháng 3 năm 2013, một cư dân say rượu của vùng Irkutsk tấn công lính bảo vệ Lăng Lenin sau khi bị nhắc nhở. Tháng Giêng năm 2015, thành viên của nhóm nghệ thuật "The Blue Rider" đã rắc đẫm nước thánh lên cửa Lăng Lenin.
Năm 1960, một cư dân thành phố Frunze tên là Mininbaev nhảy qua hàng rào và đá vỡ quan tài kính. Mảnh kính khiến da thi hài Lenin bị hư hại. Người đàn ông thừa nhận rằng ông ta đến Moscow để phá vỡ quan tài.
Sự việc thực sự bi thảm xảy ra ngày 1 tháng 9 năm 1973, khi một kẻ khủng bố vô danh ném một thiết bị nổ vào lăng và bị chết ngay tại chỗ. Vụ nổ cũng khiến một cặp vợ chồng thiệt mạng. Thi hài Lenin không bị hư hại. Sau đó, quan tài đã được phủ bằng lớp kính chống đạn.
Minh Châu (trích lược)

>> xem thêm

Bình luận(0)