Nghệ sĩ tố nhau "xài chùa" ca khúc: Biết sai vẫn cố tình vi phạm

Sự không chuyên nghiệp về vấn đề sử dụng bản quyền ca khúc trong làng nhạc Việt đã xảy ra quá nhiều và vẫn luôn là vấn đề nan giải.

Lâu nay, chuyện nghệ sĩ ngang nhiên “xài chùa” tác phẩm nghệ thuật không còn xa lạ trong làng nhạc Việt. Điệp khúc cứ vô tư vi phạm, ồn ào dăm ba bữa rồi lại tái diễn, khiến khán giả ngán ngẩm “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.
Gần đây, vấn đề sử dụng bản quyền ca khúc trong làng nhạc Việt một lần nữa lại nóng lên với ồn ào “cá sấu chúa” Quỳnh Nga bị tố sử dụng ca khúc hit Là con gái phải xinh của Bảo Thy mà chưa có sự đồng ý. Đây là ca khúc Bảo Thy mua độc quyền của nhạc sĩ Đỗ Hiếu và từng được "công chúa bong bóng" thể hiện trong cuộc thi The Remix 2017. Khi sự việc xảy ra, quản lý của Bảo Thy đã bày tỏ thái độ không hài lòng và yêu cầu Quỳnh Nga chấm dứt hành động thiếu chuyên nghiệp này.
Nghe si to nhau "xai chua" ca khuc: Biet sai van co tinh vi pham
Quỳnh Nga vướng lùm xùm "xài chùa" ca khúc của Bảo Thy. 
Bản thân nữ ca sĩ Bảo Thy cũng cảm thấy sốc và buồn, vì lâu nay mối quan hệ giữa cô và Quỳnh Nga vốn rất tốt đẹp và sự việc này làm cô khó xử. Giọng ca Là con gái phải xinh bày tỏ: “Tôi và Nga chơi thân với nhau hơn 10 năm nay, thế nên khi biết được sự việc này, ban đầu tôi khá sốc và buồn. Tuy nhiên, phía Nga đã chủ động nói lời xin lỗi và hứa sẽ không sử dụng bài hát đó để trình diễn, đồng thời rút kinh nghiệm cho bản thân. Tôi cũng động viên Nga, thật sự bản thân tôi cũng không muốn làm to chuyện mà mong mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng.
Qua sự việc này, tôi cũng mong các nghệ sĩ nên có cái nhìn chín chắn hơn về bản quyền tác phẩm. Có thể, do luật của mình còn khá lỏng lẻo nên mọi người vẫn chưa thấy được tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó. Thế nên, Luật sở hữu trí tuệ cũng nên rõ ràng hơn về quyền tác giả và quyền liên quan, để mọi người cùng nắm được và thực hiện".
Sự không chuyên nghiệp về vấn đề sử dụng bản quyền ca khúc trong làng nhạc Việt đã xảy ra quá nhiều và vẫn luôn là vấn đề nan giải. Trước Quỳnh Nga, showbiz Việt cũng chứng kiến không ít nghệ sĩ nổi tiếng mắc lỗi “hát chùa” không xin phép như: Uyên Linh, Thu Phương, Bùi Anh Tuấn, Mỹ Tâm... Thậm chí, một số chương trình lớn như Vietnam Idol, Giọng hát Việt hay Hoa hậu Việt Nam cũng đã từng bị vướng vào lùm xùm sử dụng ca khúc trái phép. Việc sử dụng ca khúc trái phép không chỉ gây sứt mẻ tình cảm đồng nghiệp mà còn vi phạm luật Sở hữu trí tuệ.
Thiết nghĩ, đối với người làm nghệ thuật, từng sản phẩm ra mắt là sự đầu tư từ tư duy, công sức đến tài chính. Thế nên, việc các nghệ sĩ bày tỏ thái độ rõ ràng với vấn đề bản quyền tác phẩm nghệ thuật là cách mà họ giúp VPop hội nhập với thế giới, tôn trọng bản thân, đồng nghiệp và cả công việc của mình.
Theo Hà Linh/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)