Get Adobe Flash player

Chung kết Vietnam Idol: Phản lực cất cánh mang theo điều gì?

 Uyên Linh đã cất cánh và Mai Hương cũng đã tung đôi cánh trẻ. Đêm qua, rấtđông khán giả chán bóng đá đã chuyển qua Vietnam Idol

- Uyên Linh cất cánh và Mai Hương cũng đã tung đôi cánh trẻ. Những bài ca ngọt ngào, nồng cháy và máu lửa đã được cả hai cất lên trong đêm chung kết Vietnam Idol 2010 đáng nhớ, của một mùa thi ấn tượng.

>> "Chat" với Uyên Linh - Mai Hương, nhận quà của Vietnam Idol

Mô tả ảnh.
Trong đêm Gala chung kết, Uyên Linh và Mai Hương được gọi vui là "Mẹ Cám" và "Cám". Ảnh: Tuấn Khoa

Chung kết trong mơ

Nỗi buồn của "fan" bóng đá có thể sẽ được bù đắp nếu cũng là "fan" của âm nhạc, khi ngưng nỗi niềm Việt Nam thảm bại trước Maylaysia trong trận đấu không bàn thắng để chuyển sang kênh VTV3 nghe "Thần thượng Âm nhạc" so tài.

Văn Mai Hương - thí sinh 16 tuổi và Trần Nguyễn Uyên Linh - cô gái 22 tuổi đã đưa khán giả có mặt tại trường quay Hãng phim Việt (TP. HCM) cũng như khán giả truyền hình trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau bằng giọng hát và cảm xúc.

Mô tả ảnh.
 
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mai Hương mở màn ấn tượng với Trái tim âm nhạc

Gần như không có lời chê từ phía 4 thành viên ban giám khảo khi cả hai thí sinh đã hoàn thành xuất sắc 3 ca khúc cho mỗi người: một ca khúc tự chọn, một ca khúc quốc tế và một ca khúc "winning song" mừng chiến thắng.

Văn Mai Hương mở màn đêm diễn với "Trái tim âm nhạc" (Bảo Lan) sau khi đã gây ấn tượng đặc biệt với một ca khúc ca ngợi tình yêu âm nhạc của đêm trước là "I love music", có thể khán giả đã hiểu rằng: Sẽ có một đêm đáng để thưởng thức.

Đây là sự xếp đặt khéo léo của người làm chương trình và cũng là sự lựa chọn khéo léo của Mai Hương, bởi chẳng có lời nào bỏng cháy hơn là một cô gái trẻ sớm bộc lộ tư chất, khả năng và trái tin dành cho âm nhạc trên con đường dài mà mình sẽ lần theo.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Siu Black đã khóc khi Uyên Linh hát xong bài hát Sao chẳng về với em (Quốc Trung)

Một chín một mười, "đàn chị" Uyên Linh ngay sau đó bước ra sân khấu với ca khúc "Sao em không về" của nhạc sĩ đang ngồi "ghế nóng" - Quốc Trung, ca khúc từng được Diva thể hiện. Sự chau chuốt và cách xử lý không theo người đi trước của Uyên Linh khiến cho bản lĩnh của cô gái đang được quan tâm nhất Vietnam Idol càng được thể hiện rõ.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
 Mai Hương chọn bài hit của Katy Perry và hát chưa thực sự chuẩn trong phát âm và kỹ thuật
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
 Có khoảng 70% khán giả tại phim trường phát sóng đến cố vũ cho Uyên Linh

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
 
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
 

Vậy là đã rõ, đêm chung kết thực sự là cuộc so tài của hai phong cách âm nhạc đã được định hình: trẻ trung, sắc nét và đằm sâu, tinh tế. Ca khúc dành cho mỗi thí sinh về sau càng thể hiện rõ điều này: Văn Mai Hương với Hot and cold (Katy Perry) và Uyên Linh với Take me to the river (Annie Lennox). Đến ca khúc "winning song" mà ca hải cùng thể hiện thì đúng là "một chín một mười", ít nhiều làm khó cho khán giả, bởi sẽ không biết nên bình chọn cho ai.

Sự thể hiện xuất sắc của cả hai ở ba góc độ là kỹ thuật thanh nhạc, cảm xúc và kỹ năng trình diễn đã khiến giám khảo Nguyễn Quang Dũng không quá lời khi ví đó như chiếc máy bay phản lực đến giờ cất cánh và cất cánh rất bốc.

Riêng nói về Uyên Linh sau ca khúc của mình, nhạc sĩ Quốc Trung bảo: "Sự làm mới này đáng được chia bản quyền ca khúc". Và một cách thông minh và dí dỏm, Uyên Linh bảo mình lựa chọn ca khúc này để "câu vote" của Quốc Trung và nhắc Quốc Trung làm đĩa cho Uyên Linh sau chương trình!

Nghĩ khác về "giải trí"

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
 

Một show truyền hình giải trí có thể hấp dẫn nhiều đối tượng, với dải công chúng rộng và giải trí vẫn luôn khiến người ta rung động và ngẫm ngợi về nó. Đó là mệnh đề có thể được chứng minh qua ví dụ về Vietnam Idol 2010 nói chung và qua đêm Gala chung kết vừa diễn ra nói riêng.

Rất đông khán giả chán bóng đá đã chuyển qua Vietnam Idol để thấy rằng hai cô gái hát chẳng thua kém gì những ca sĩ vẫn luôn hát trong những CD lậu mà mình vẫn hay mua hay các ca sĩ mạng mà mình vẫn nghe "chùa".

Ngay sau đêm Gala chung kết chỉ vài phút, trên không gian mạng bắt đầu phát tán những clip các phần trình diễn mà hai thí sinh thể hiện. Cuộc tranh luận ai xứng đáng hơn với ngôi vị "Thần tượng Âm nhạc" diễn ra sôi nổi, với rất nhiều lý lẽ khác nhau.

 

Mô tả ảnh.
 

Qua một chương trình giải trí, dẫu là chương trình "nhập khẩu", hai từ "xứng đáng" đã được nhắc tới để đem lên "bàn cân" với hai thí sinh - một thể hiện sức trẻ, tương lai, sự tươi mới, văn minh; một thể hiện sự chín chắn, khắc khoải, lắng sâu, tính toán bài bản.

Âm nhạc sẽ cũng như nhiều lĩnh vực khác, dần trở về bản chất và ý nghĩa đích thực của nó: Tôn vinh cảm xúc, sự rung động, vẻ đẹp và học thuật. Và Vietnam Idol sẽ là một "điển cứu" (case study) cho thị hiếu âm nhạc của giới trẻ và giới không còn trẻ trong tình trạng "loạn nhạc", "loạn giải trí" hôm nay.

Ngay tuần sau, thứ bảy, 25/12, công chúng sẽ chứng kiến ai đoạt ngôi "Thần tượng Âm nhạc 2010"; nhưng để âm nhạc và hai chữ "thần tượng" thực sự trở thành "phản lực cất cánh" thì còn cần một chặng đường dài...

>> "Chat" với Uyên Linh - Mai Hương, nhận quà của Vietnam Idol

Bài: Nam Du - Ảnh: Tuấn Khoa
[links()]

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Phụ xe vận chuyển 2kg cần sa từ Lào về Việt Nam

Bình luận(0)