»

Ngày đăng : 09:28 26/03/2010 (GMT+7)
facebook twitter google plus zing me - + print friendly

Vườn thú tư nhân nuôi nhốt trái phép báo lửa, mèo rừng

6 cá thể thuộc nhóm IB đang được nuôi nhốt tại đây bao gồm: 2 cá thể báo lửa, 2 cá thể mèo rừng, 2 cá thể cầy mực.

- "Vườn thú tư nhân Tư Loan cạnh hồ Tuyền Lâm (Phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đang nuôi nhốt ít nhất là 6 cá thể thuộc nhóm IB mà luật pháp quy định "nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại" bên cạnh nhiều loài thú khác, trong điều kiện chuồng xi măng chật hẹp, vệ sinh kém và không chịu giao nộp".

Thông tin trên được anh Trần Quang Phương, quản lý Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP) thuộc Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động thực vật hoang dã quý hiếm, Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình cho biết.

ahfh
Cá thể Báo lửa tại Vườn thú tư nhân Tư Loan.

 

6 cá thể thuộc nhóm IB đang được nuôi nhốt tại đây bao gồm: 2 cá thể báo lửa, 2 cá thể mèo rừng, 2 cá thể cầy mực.

Theo anh Phương, nguồn gốc các cá thể này có khả năng lớn là bất hợp pháp, bắt giữ từ trong tự nhiên do bà Loan không đưa ra được chứng từ chứng minh sự hợp pháp của chúng; đồng thời số lượng cũng như chủng loại loài tại sở thú tư nhân này thay đổi liên tục.

Cơ quan quản lý địa phương lâu nay tỏ ra thờ ơ với trại nuôi thú bất hợp pháp này. Được biết, ngay cạnh nơi nuôi nhốt động vật hoang dã Tư Loan là nhà hàng phục vụ động vật hoang dã cũng do bà Loan làm chủ.

Anh Phương cho biết thêm, đây là trại nuôi thuần dưỡng thú  hoang dã của ông Trần Văn Thuận được thành lập từ năm 1990. Trước khi lập vườn thú, ông Thuận là thợ săn chuyên nghiệp. Đến năm 1994, ông Thuận ký hợp đồng với Phân Viện sinh học Đà Lạt để "thuần hoá và nhập nội các động vật có giá trị thích hợp với vùng cao nguyên và núi cao".


Sau khi ông Thuận qua đời, bà Nguyễn Thị Loan thay chồng làm chủ trại.

Luật pháp quy định, động vật thuộc nhóm IB "gồm những loài động vật rừng có giá trị đặc biệt về khoa học, môi trường hoặc có giá trị cao về kinh tế, số lượng quần thể còn rất ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng cao".

Trần Quỳnh
 

Ý kiến phản hồi

Gửi bình luận

Các tin khác

X
Powered by ePi Technologies
Báo điện tử Kiến thức - Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Quang
Giấy phép: Số 72/ GP - BTTTT Bộ TTTT Cấp ngày: 10 tháng 01 năm 2012.
Liên hệ tòa soạn: Số 465B Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Liên hệ quảng cáo: Ms. Nguyễn Lan: 0122 4319 915   Ms. Trần Dần: 0943 978 883
Điện thoại: 04.6269.3999 máy lẻ 189. Fax: 04.32474786