Kết luận vụ xe Fortuner chở 100 bánh heroin bị cảnh sát bắn lật

(Kiến Thức) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lục Thanh Đồng vận chuyển trái phép 100 bánh heroin sau hơn 4 tháng xác minh.

Chở ma túy, bỏ chạy gặp tổ công tác, bị bắn thủng lốp lật xe
Ngày 3/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra chuyên án Lục Thanh Đồng (43 tuổi, quê Cao Bằng) vận chuyển trái phép 100 bánh heroin.
Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 21h30 phút, ngày 18/ 3/ 2017 tại khu vực Trạm thu phí Quốc lộ 6, thuộc địa phận thị trấn huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tổ công tác của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Phòng phòng chống ma túy Bộ tư lệnh cảnh sát biển, phòng PC47 Công an tỉnh Hòa Bình, Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Công an huyện Lương Sơn, Hòa Bình làm nhiệm vụ, phát hiện chiếc xe Fotuner, Biển kiểm soát: 30A- 073.25 có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Lái xe không chấp hành hiệu lệnh, mà tăng ga đâm vào xe ô tô của tổ công tác chặn ở phía trước rồi tiếp bỏ chạy, buộc tổ công tác phải nổ súng cảnh cáo, nhưng lái xe vẫn cố tình bỏ chạy. Do vậy lực lượng làm nhiệm vụ bắn vào lốp chiếc xe ô tô trên. Mặc dù bị thủng lốp xe ô tô, nhưng đối tượng vẫn tiếp tục lái xe bỏ chạy.
Ket luan vu xe Fortuner cho 100 banh heroin bi canh sat ban lat
 Chiếc Fortuner chở 100 bánh heroin bị bắn lật nghiêng. Ảnh: Facebook.
Đến cột mốc 424+200, thuộc địa phận xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, chiếc xe ôtô trên đã bị lật ở vệ đường theo hướng Xuân Mai- Miếu Môn. Khi bị lật, thân xe bị méo móp, biến dạng, kính xe bị vỡ hoàn toàn. Từ trong xe ô tô nêu trên văng ra ngoài 01 bao tải dứa màu vàng cam. Sau đối tượng chui từ trong xe ra ngoài, tay cầm theo một chiếc túi xách màu nâu.
Kiểm tra người đàn ông này, tổ công tác đã xác định được danh tính đối tượng là Lục Thanh Đồng (SN 1974, Tổ 21, phường Đề Thám, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng). Khi kiểm tra túi màu nâu mà Đồng mang theo phát hiện 247.400.000 đồng. Khi kiểm tra bao tải dứa văng từ trong xe ô tô của Lục Thanh Đồng ra bên ngoài, có chữ URAE, phát hiện bên trong có 100 bánh chất bột màu trắng, được ép thành dạng bánh hình chữ nhật, kích thước mỗi bánh 15cm x 10cm x 2,5cm và 181 viên nén màu hồng. Lục Thanh Đồng khai nhận 100 bánh chất bột màu trắng, bên trong bao tải màu vàng cam là các bánh Heroin, Đồng đang vận chuyển thuê cho đối tượng tên Ngọc từ Mai Châu - Hòa Bình về Hà Nội. Tổ công tác đã tiến hành đưa Lục Thanh Đồng cùng số tang vật nêu trên về trụ sở đồn Công an xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ, Hà Nội) để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lục Thanh Đồng, thu giữ số tang vật nghi là ma túy nêu trên.
Kết luận giám định của của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an kết luận 179 viên nén màu hồng và 02 viên nén màu xanh, tổng trọng lượng:18,6 gam (Mười tám phẩy sáu gam) đều có Methamphetamin. 100 bánh chất bột màu trắng thu giữ của Lục Thanh Đồng là heroin, tổng khối lượng là 35.016,9 gam (Ba mươi lăm nghìn không trăm mười sáu phẩy chín gam) heroin.
Khai vận chuyển ma túy thuê cho “ông trùm” giấu mặt
Tại cơ quan điều tra, Lục Thanh Đồng khai nhận hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Theo đó, chiều ngày 17/3/2017 tên Ngọc (tức Ngọc Toàn) gọi điện cho Lục Thanh Đồng, thuê Đồng đi vận chuyển ma túy cho Ngọc với giá 400.000.000 đồng/một chuyến. Do trước đây Đồng đã đi vận chuyển ma túy thuê cho Ngọc nhiều lần rồi nên Đồng nhất trí.
Khoảng 17h cùng ngày thì Ngọc điện cho Đồng bảo Đồng lên km 154, Quốc lộ 6 để nhận Heroin. Do vậy, Đồng lái xe ô tô Fortuner, BKS 30A- 07325 một mình đi lên km 154 Quốc lộ 6 để nhận ma túy. Khi Đồng lái xe qua trạm thu phí quốc lộ 6 của thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình, thì Ngọc gọi điện cho Đồng dừng xe lại chờ sẽ có người đưa trả tiền công vận chuyển ma túy cho Đồng, nên Đồng dừng xe lại bên đường chờ. Sau đó có một người thanh niên đi xe máy đến đưa cho Đồng 1 bọc tiền. Nhận tiền xong, Đồng lái xe đi tiếp khoảng 2km nữa thì Ngọc lại gọi điện thoại cho đồng hẹn gặp Đồng để đưa cho Đồng điện thoại để liên lạc với nhau.
Ket luan vu xe Fortuner cho 100 banh heroin bi canh sat ban lat-Hinh-2
 Bị can Lục Thanh Đồng.
Khi Ngọc đến, Ngọc đưa cho Đồng 1 máy điện thoại Nokia màu đen có số sim 01674854267 để Đồng liên lạc trên đường đi. Nhận điện thoại xong, Đồng một mình lái xe ô tô đến gần ngã 3 Mai Châu, Hòa Bình thì dừng lại ăn tối. Trong lúc chờ ăn cơm, Đồng mở bọc tiền mà Ngọc trả công trước đó ra để đếm thì thấy có 230 triệu đồng. Ăn cơm xong, Đồng lái xe đi tiếp lên km 154, Quốc lộ 6, mà Ngọc đã dặn trước nếu thấy cành cây để ở dọc đường thì quay đầu xe ô tô lại theo hướng về Hà Nội, sẽ có người giao ma túy.
Đến địa điểm giao hẹn, Đồng quay đầu xe và bật cốp sau chờ sẵn, một lúc sau có một người đàn ông đi đến phía xe ô tô của Đồng và để vào cốp xe của Đồng 1 bao tải. Đồng biết đó là bao tải đựng Heroin. Nhận được Heroin, Lục Thanh Đồng lái xe ô tô về hướng Hà Nội theo sự chỉ đạo của tên Ngọc.
Khi đi đến trạm thu phí Quốc lộ 6 thuộc địa phận thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình, thì Đồng thấy tổ công tác của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị chức năng ra tín hiệu dừng xe lại để kiểm tra. Lục Thanh Đồng đã không chấp hành hiệu lệnh mà cố tình đâm vào xe ôtô của lực lượng công an đang chắn ở phía trước và bỏ chạy, buộc tổ công tác của Công an phải nổ súng bắn cảnh cáo và bắn vào lốp xe của Đồng nhưng Đồng vẫn cố ý lái xe bỏ chạy.
Khi đến địa phận cột mốc 424+200 thuộc địa phận xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, do xe bị thủng lốp và chạy tốc độ cao, không làm chủ được tốc độ nên xe của Lục Thanh Đồng bị lật đổ nghiêng xe theo hướng Xuân Mai, Miếu Môn làm cho toàn bộ kính trên xe bị vỡ. Từ phía sau xe ôtô của Đồng văng ra một bao tải màu vàng cam. Qua kiểm tra thấy bên trong bao tải có 100 bánh chất bột màu trắng và một khối hình trụ đường kính khoảng 02 cm, dài 5 cm bên trong có đựng 181 viên nén màu hồng. Vỏ xe ô tô của Lục Thanh Đồng đã bị hỏng và biến dạng, kính xe ô tô đã bị vỡ hoàn toàn. Tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lục Thanh Đồng, thu giữ vật chứng và niêm phong số tang vật theo quy định của pháp luật.
Chưa đủ cơ sở xác minh “ông trùm” giấu mặt
Ngoài lần vận chuyển ma túy như nêu trên, Lục Thanh Đồng còn khai nhận đã vận chuyển ma túy trót lọt cho đối tượng Ngọc 5 lần, nhưng Đồng không biết mỗi lần vận chuyển bao nhiêu bánh, cũng như tên và địa chỉ người giao hàng. Theo lời khai của Đồng, Ngọc là người thuê Đồng đi vận chuyển ma túy. Đồng khai không biết địa chỉ của Ngọc ở đâu, vợ con Ngọc tên là gì nên Cơ quan điều tra không đủ cơ sở để xác minh.
Đối tượng tên Lăng Văn Thủy ở ở thôn Luông Trên (xã Quang Long, Hạ Lang, Cao Bằng) là người giới thiệu Đồng đi vận chuyển Heroin cho Ngọc, trực tiếp nhận 1 chuyến Heroin do Đồng giao và 02 lần trả công vận chuyển ma túy cho Đồng. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác minh, triệu tập Thủy đến trụ sở Cục C47 để làm việc, nhưng Thủy không có mặt tại địa phương nên không làm rõ được.
Đối với các đối tượng giao ma túy và nhận ma túy của Lục Thanh Đồng. Đồng khai do thời gian giao nhận ban đêm, Đồng chỉ ngồi trên ghế lái, bật cốp xe chờ sẵn. Đồng không trực tiếp giao nhận nên không biết mặt, tên tuổi của các đối tượng như thế nào. Do đó Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh.
>>> Mời độc giả xem video Công an bắn lật nhào xế hộp chất 100 bánh ma túy - Nguồn ANTV:
Đối với các số điện thoại mà Đồng khai là số của Ngọc dùng để chỉ đạo Đồng đi vận chuyển ma túy. Cơ quan điều tra đã có công văn gửi Tập đoàn viễn thông Quân Đội Viettel để xác minh chủ thuê bao, nhưng Tập đoàn viễn thông Quân Đội Viettel không trả lời. Vì vậy Cơ quan điều tra không xác minh được.
Trong 5 lần đi vận chuyển ma túy cho Ngọc trót lọt như Đồng khai báo, Cơ quan điều tra thấy rằng, các hành vi này Đồng khai không biết số lượng bao nhiêu bánh Heroin và đây chỉ có lời khai của Đồng là duy nhất nên chưa đủ căn cứ để kết luận. Do đó Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển tài liệu đến lực lượng trinh sát để tiếp tục theo dõi, lập án đấu tranh, khi nào bắt được Ngọc, Thủy sẽ làm rõ sau.
Quá trình điều tra Lục Thanh Đồng đã khai báo thành khẩn hành vi phạm tội của mình và đồng phạm giúp Cơ quan điều tra nhanh chóng kết thúc vụ án. Căn cứ điều 162 và 163 Bộ luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định, chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng và Bản kết luận điều tra vụ án này đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Lục Thanh Đồng có lý lịch nêu trên, theo tội danh và điều luật đã viện dẫn.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)