Những người này cần tuyệt đối nói không với quả na

Google News

Người bị thừa cân béo phì, người bị mụn nhọt, người bị suy thận... dù có thèm đến mấy cũng không nên ăn na, bởi những tác hại mà nó mang lại còn nhanh hơn cả mắc ung thư.

Người bị thừa cân béo phì, người bị mụn nhọt, người bị suy thận... dù có thèm đến mấy cũng không nên ăn na, bởi những tác hại mà nó mang lại còn nhanh hơn cả mắc ung thư.
Quả na hay còn gọi là mãng cầu ta, có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid.
Quả na có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như: tốt cho hệ tiêu hóa, ổn định hệ tim mạch, giúp giảm cân, chống lại bệnh ung thư, tốt cho phụ nữ mang thai… nhưng không phải mọi đối tượng đều có thể ăn na thoả thích.
Nhung nguoi nay can tuyet doi noi khong voi qua na
Ảnh minh hoạ. 
Người tiểu đường, thừa cân béo phì
Na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng nên người thừa cân béo phì không nên ăn nhiều. Nếu ăn một quả na loại 200 – 250g thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu ăn nhiều các loại quả ngọt này thì việc tăng cân là chuyện đương nhiên.
Người bị mụn nhọt
Một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu - nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.
Người suy thận
Người suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.
Những lưu ý khi ăn na
Không cắn vỡ hạt na khi ăn: Hạt của qủa na có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn na nên cẩn thận, nếu sơ ý nuốt phải hạt thì không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc, còn nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
Cảnh giác với giòi trong quả na: Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi.
Theo Anh Cúc/Khoe365.net

>> xem thêm

Bình luận(0)