Chữa đau đầu, tiêu chảy... cực nhạy với hạt sen

Google News

(Kiến Thức) - Trong Đông y, tác dụng chữa bệnh của hạt sen được nhiều lần nhắc đến. Dưới đây là 7 bài thuốc chữa bệnh từ hạt sen khá phổ biến.

Hạt sen vừa là thức ăn ngon lại có tác dụng chữa nhiều bệnh. Sách cổ ghi về tác dụng chữa bệnh của hạt sen như sau: Hạt sen có vị ngọt, khí ấm, không độc, làm tăng cường tác dụng vận hóa của tỳ, vận chuyển chất tinh của thức ăn đã tiêu hóa do vị đến các bộ phận trong cơ thể, đảm bảo dinh dưỡng cho toàn thân... 

Chữa tiêu chảy, phân sống. Hạt sen 100g, củ mài 50g, quả hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g. Hồng xiêm non giã nhỏ cho vào nồi, thêm 250ml nước đun kỹ, sau đó chắt lấy nước, bỏ bã. Hạt sen, củ mài sấy khô tán thành bột cho vào nước quả hồng xiêm, quấy đều trên bếp lửa nhỏ thành cháo. Cháo chín cho đường phèn vào đun tiếp cho đường tan hết. Cho bệnh nhân ăn lúc đói, ăn 3 ngày liền, mỗi ngày 3 lần. 
Tac dung chua benh cua hat sen gay bat ngo
 Chữa đái dầm. Hạt sen 20g, gạo (nửa nếp nửa tẻ) 50g, thịt dê 10g, gia vị vừa đủ. Xay nhỏ hạt sen và gạo, cho 250ml nước quấy đều nhỏ lửa. Thịt dê thái nhỏ, ướp gia vị, xào tái. Khi cháo chín, cho thịt vào. Ăn một lần vào lúc đói, ăn liền trong 7 ngày.

 Chữa thiếu máu. Hạt sen 50g, cá quả 300g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Cá quả hấp, gỡ lấy thịt ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ, cho nước vào lọc lấy 300ml nước. Hạt sen, gạo nếp, gạo tẻ xay nhỏ, cho nước lọc xương cá vào quấy thành cháo. Cháo chín cho cá vào đảo đều, thêm gia vị vừa ăn. Ăn một lần lúc đói trong ngày, ăn liền 10 ngày.

 Chữa giun kim. Hạt sen 50g, hạt hướng dương 30g, hạt bí 30g, đường phèn 20g. Hạt hướng dương, hạt bí, hạt sen xay nhỏ cho vào nồi với 250ml nước đun nhỏ lửa, quấy đều tay. Khi cháo chín cho đường phèn vào quấy tiếp đến khi đường tan là được. Cho trẻ ăn ngày 3 lần, ăn liền 5 ngày.

 Chữa mất ngủ. Hạt sen 40g, táo nhân 40g sao đen, thảo quyết minh 40g. Tất cả tán nhỏ luyện với hồ viên bằng hạt ngô sấy khô, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 20g.

Chữa đau đầu. Hạt sen 20g, đậu đen sao chín 40g, lá dâu 20g, vỏ núc nác sao với rượu 12g, lá vông non 40g, thục địa 40g. Tất cả sao chín xong đem giã nhỏ, cho ít đường viên thành hạt ngô, sấy khô bỏ lọ ăn dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g. 
 Chữa bệnh thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh, chị em hay gặp nhiều sự khó chịu như chóng mặt, bốc hỏa... Dùng hạt sen 20g, mộc nhĩ trắng 50g, gạo nếp 50g, đường 30g. Mộc nhĩ rửa sạch thái nhỏ; Hạt sen, gạo nếp xay nhỏ, cho 250ml nước đun nhỏ lửa đến khi sôi, cho đường vào quấy đều. Chị em ăn ngày 1 lần vào buổi chiều lúc đói, ăn liền 7 ngày. 

BSCK I Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)

>> xem thêm

Bình luận(0)