Hàng trăm triệu người dùng Android có nguy cơ bị CIA nghe lén

Hôm qua, WikiLeaks đã gây sốc cho toàn thế giới khi tiết lộ một tài liệu bí mật về hoạt động gián điệp của CIA.

Tài liệu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho thấy họ đã lợi dụng các lỗ hổng trong hệ điều hành Android, iOS, MacOS, TV thông minh, routers Wi-Fi và một số thiết bị khác để cài phần mềm gián điệp theo dõi chủ sở hữu thiết bị.
Hang tram trieu nguoi dung Android co nguy co bi CIA nghe len
Các thiết bị Android phiên bản 4.4 trở về trước tồn tại hàng chục lỗ hổng bảo mật 
Trong khi các chuyên gia bảo mật đang phân tích về tài liệu rò rỉ này, thì người dùng có nhiều lý do để quan ngại về hành động của CIA. Có một thực tế rõ ràng là hàng trăm triệu thiết bị Android đang tồn tại hàng loạt các lỗ hổng bảo mật.
Đối với Apple, để đáp lại thông tin về lỗ hổng iOS có thể bị CIA khai thác, người phát ngôn của “Táo khuyết” nói rằng “rất nhiều” các lỗ hổng được liệt kê trong tài liệu của CIA đã được vá. Cụm từ “rất nhiều” cho thấy không phải mọi lỗ hổng trong iOS đều đã được Apple xác định. Như vậy, iOS vẫn tồn tại những điểm yếu mà CIA hoặc một tổ chức gián điệp khác có thể lợi dụng.
Tuy nhiên, những điểm yếu trong iOS có vẻ không đáng ngại bằng Android. Trang tin Forbes hôm qua đã đăng tải thông tin rằng Google đã bắt đầu tìm hiểu về 8.000 trang tài liệu mà WikiLeaks tiết lộ, nhằm tìm cách khắc phục các lỗ hổng Android.
Ông Michael Shaulov, Giám đốc bộ phận Bảo mật Di động của Công ty an ninh mạng CheckPoint nói rằng Google có rất nhiều việc phải làm nếu muốn vá những lỗ hổng đã được phát hiện. “Mặc dù lỗ hổng liệt kê trong tài liệu của CIA chỉ tồn tại trong các phiên bản Android 4.4 trở về trước, nhưng điều này cũng khiến cho hàng trăm triệu người dùng gặp nguy hiểm. Theo dữ liệu sử dụng Android của Google, 33,4% số thiết bị Android đang sử dụng phiên bản 4.4 và cũ hơn”, ông Michael cho biết.
Điều đáng lo ngại hơn là các chuyên gia an ninh tin rằng đây chỉ là đỉnh của tảng băng trôi, và CIA cũng có các công cụ để khai thác các lỗ hổng trong phiên bản Android mới hơn.

Hoàng Bách, Lam Trường phản đối việc đề xuất cấm Chi Pu đi hát

Theo Đăng Khoa/Viettimes.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)