Từ vé vớt đặc cách đến kỳ tích SEA Games vì… máu ăn thua

Tất cả đều nằm ngoài dự liệu của giới chuyên môn trong tối 24.8, ở môn điền kinh khi Bùi Văn Đông vô địch nội dung nhảy xa nam ở SEA games 29.

Bùi Văn Đông là một trường hợp thú vị trong "ngày vàng" của điền kinh Việt Nam ngày thi đấu 24.8. Anh là người cuối cùng gia nhập đoàn TTVN lên đường tham dự SEA Games 29 bởi anh được bổ sung vào danh sách.
Trước đó, Bùi Văn Đông thậm chí còn không có tên trong danh sách đăng kí dự SEA Games, nhưng sau giải điền kinh quốc tế TP.HCM 2017 thì VĐV này bất ngờ có tên bổ sung khi đã gây bất ngờ với việc đoạt HCV nội dung nhảy xa, đạt thành tích 7m89 - một kỷ lục quốc gia mới đồng thời bỏ xa thành tích của VĐV giành HCV SEA Games 28 (HCV nhảy xa SEA Games 28: Supanara Sukhasvasti - 7m75). Thành tích ấn tượng này giúp Văn Đông được Liên đoàn điền kinh Việt Nam bổ sung vào danh sách tham dự SEA Games 29.
Tu ve vot dac cach den ky tich SEA Games vi… mau an thua
 Tất cả đều nằm ngoài dự liệu của giới chuyên môn trong tối 24.8, ở môn điền kinh khi Bùi Văn Đông vô địch nội dung nhảy xa nam.
Không phụ sự mong đợi của ban huấn luyện đội tuyển cũng như người hâm mộ, Bùi Văn Đông đã tiếp tục duy trì phong độ cao để giành HCV nội dung nhảy xa nam tại SEA Games 29 với thành tích 7m83. Đây là tấm HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp của VĐV Bùi Văn Đông.
Chung kết nhảy xa nam tại SEA Games 2017 có 11 VĐV góp mặt. Đoàn TTVN tham dự với 2 VĐV là Bùi Văn Đông và Nguyễn Tiến Trọng.
Đáng chú ý, cũng giống như việc giành vé tham dự SEA Games muộn, Bùi Văn Đông khiến tất cả các CĐV Việt Nam có mặt trên sân đều cảm thấy hồi hộp thót tim rồi vỡ òa hạnh phúc. Ở lượt thứ 4, VĐV Suwandi Wijaya (Indonesia) vượt lên dẫn trước với thành tích 7,78m trong khi Bùi Văn Đông nhảy hỏng lần thứ 2 liên tiếp trước đó.
Áp lực dồn lên vai của chàng tân binh của SEA Games. Song chàng trai sinh năm 1995 đã có cú bật nhảy “vàng” đạt 7,83m. Trải qua 6 lượt nhảy, Bùi Văn Đông đã đoạt HCV với thành tích này. Xếp sau là VĐV Suwandi Wijaya của Indonesia với 7m78 trong khi vị trí thứ 3 là Ubas của Philippines với thành tích 7m75. Tiến Trọng chỉ xếp hạng 5 với kết quả 7m53.
Một chi tiết thú vị nữa là Bùi Văn Đông cũng là người "chốt" HCV cho Đoàn TTVN trong ngày điền kinh đoạt mưa vàng tại SEA Games với 5 HC vàng, 2 HC bạc và 2 HC đồng.
Tu ve vot dac cach den ky tich SEA Games vi… mau an thua-Hinh-2
Đây là tấm HCV đầu tiên từ trước đến nay của nhảy xa nam trong lịch sử SEA Games.  
Sau khi đoạt HCV, Bùi Văn Đông chia sẻ: "Tôi có đôi chút hồi hộp ở lượt nhảy thứ 5 vì đối thủ vượt lên dẫn trước nhưng tôi lại càng quyết tâm hơn vì máu ăn thua. Tấm HCV này cũng như đường đến SEA Games của tôi cứ như trong giấc mơ vậy. Cách đây 3 tuần, tôi thậm chí còn không biết mình có được dự SEA Games hay không, giờ thì đến đây và may mắn đứng trên bục cao nhất, chẳng có niềm vui nào bằng”.
Ông Dương Đức Thủy - Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT cho hay, Bùi Văn Đông tuy có thể hình thấp bé nhưng có sức mạnh và đặc biệt sức bật rất tốt. Cùng với Tú Chinh (2 HCV 100m, 200m nữ), Đông là 1 trong 2 VĐV trẻ của điền kinh Việt Nam thi đấu thành công khi thành tích tiệm cận kỷ lục. Ấn tượng nhất là cả hai lần đầu tiên tham dự SEA Games.
"Đây là tấm HCV đầu tiên từ trước đến nay của nhảy xa nam trong lịch sử SEA Games. Với dàn VĐV trẻ (4 VĐV đạt thành tích từ 7,50m trở lên), điền kinh Việt Nam có thể hi vọng có người nhảy quá mốc 8m trong tương lai", ông Thủy hào hứng hy vọng.
Một chi tiết thú vị không kém là tại lễ trao giải, BTC đã khiến đoàn Việt Nam rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi xướng nhầm tên VĐV cũ Nguyễn Văn Công, vốn là người được chính Bùi Văn Đông thế chỗ.
Theo Tuệ An/Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)