Món ăn độc đáo chỉ có dân phượt mới nghĩ ra được

Dân phượt là những nhà sáng tạo đại tài cho ra đời những món ăn độc đáo.

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc
Thịt ốp pô
Lợi dụng sức nóng mà ống pô xe máy tỏa ra khi xe máy vận hành trên quãng đường dài, “thịt ốp pô” được mệnh dạnh là “bài học nhập môn” đối với bất cứ ai muốn theo đuổi các cung đường phượt. Đơn giản, “có thực mới vực được đạo”, bạn không thể đi phượt với một cái bụng đói meo được. Nguyên liệu rất đơn giản, một lượng thịt lợn vừa đù (thịt ba chỉ, thịt mông sấn thái mỏng), hoặc nhiều bạn có thể chế biến cầu kì hơn với thịt cá, tôm hay mực; sau đó nêm gia vị, cuộn phần thịt lại với giấy bạc. 

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc-Hinh-2
Lúc này, bạn cần tới kinh nghiệm để làm sao quấn thật chặt phần giấy bạc với pô xe máy, sao cho có được diện tích tiếp xúc giữa giấy bạc và ống pô là lớn nhất. Các phượt thủ thường quấn bằng dây thép mỏng, vừa chắc lại không lo rơi rớt trên đường đi. Với quãng đường từ 100km trở lên thì bất cứ loại thịt gì cũng sẽ vàng đều, mềm và thơm không kém món tự nấu tại nhà. 

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc-Hinh-3
BBQ
Các món nướng BBQ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của dân phượt. Gọi biệt danh “BBQ” để thêm phần…sang chảnh, song thực tế, nó là việc bạn nướng xiên, nướng vỉ bất cứ thứ đồ ăn nào mang theo như thịt bò, gà, cá sông, thậm chí là bánh mỳ, ngô, khoai, mía,…đều có thể trở thành món nướng thơm ngon. 

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc-Hinh-4
Điều quan trọng hơn cả là bạn phải lựa chọn được vị trí tốt để “đặt bếp”, như phải khô ráo, cao, sạch sẽ, thoáng. Từ đó, bạn kiếm củi, lá khô ở xung quanh, tạo lửa bằng dụng cụ đánh lửa chuyên dụng hoặc bật lửa. Các xiên thịt nướng thơm phức sẽ giúp các phượt thủ lấy lại được năng lượng sau một chuyến đi dài. 

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc-Hinh-5
Bếp nướng dã chiến trong rừng của các phượt thủ

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc-Hinh-6
Mì tôm dã chiến, uống cà phê ngay trên yên xe
Không ít phượt thủ chọn cách mang bếp cồn khô đi để khỏi phải kiếm cũi hay châm lửa, song đỉnh cao của dân phượt vẫn là bếp dã chiến. Bằng những dụng cụ đơn giản, các món ngon “như ở nhà” vẫn được dân phượt chế biến một cách đầy đủ, dù rằng có thể, sẽ rất hài hước và đáng nhớ mỗi khi nhìn lại. 

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc-Hinh-7
 

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc-Hinh-8
Một gói cà phê cho buổi sáng, được pha vội trong chiếc lon nước giải khát. 

Mon an doc dao chi co dan phuot moi nghi ra duoc-Hinh-9
Trứng tráng bằng mâm
Chỉ cần bếp củi và một chiếc mâm, các phượt thủ đã có thể chế biến cho riêng mình món trứng tráng để “cải thiện” sau chuyến đi dài. Hoặc nếu như bạn có điều kiện, nên chuẩn bị trước một chiếc xoong chuyên dụng để có thể chế biến các món ăn khác. Với “bản chất” sáng tạo thì còn vô vàn món ngon được giới phượt thủ truyền tai nhau. 


MC Lại Văn Sâm xúc động chia tay “Ai là triệu phú”

Theo Trọng Đạt/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)