Mẹ bất cẩn, con bị ngộ độc băng phiến

Google News

Thấy bếp có nhiều gián, chị Nguyễn Hà Giang (Thanh Hóa) đã mua băng phiến về cho vào một góc bếp để đuổi gián đi.

(Kienthuc.net.vn) - Thấy bếp có nhiều gián, chị Nguyễn Hà Giang (Thanh Hóa) đã mua băng phiến về cho vào một góc bếp để đuổi gián đi.
 
Một hôm chị đi làm ruộng về muộn, con trai 5 tuổi ở nhà một mình đói bụng vào bếp lục nồi ăn cơm nguội thấy có viên trắng, tròn liền lấy ra chơi. Không những cầm, hít, cháu còn chà xát băng phiến lên da làm da bị tấy đỏ. Khi chị Giang đi làm về thấy con có vẻ mệt, da tấy đỏ. Hỏi rõ con thì mới hay do cháu chơi băng phiến.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Lời bàn: Có nhiều loại băng phiến sử dụng trong gia đình để xua đuổi côn trùng, khử mùi hoặc làm thơm phòng.
 
Băng phiến là chất ở thể rắn, màu trắng, dễ bay hơi. Điểm cần chú ý đối với người dùng chính là độ độc của chất này.
 
Băng phiến chứa chất naphthalene, là một trong 16 chất gây độc và ung thư cho người sử dụng của hợp chất PAH.
 
Chất này được hấp thu nhanh chóng qua da, đường tiêu hóa và đường thở.
 
Vì thế, để an toàn, các gia đình ở khu vực nông thôn tuyệt đối không nên sử dụng băng phiến, long não... đuổi gián, chuột. Thay vào đó, nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, cho đồ ăn, thực phẩm vào hộp bảo quản.

PGS.TS Đỗ Quang Huy (Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội)
 

Bình luận(0)