Hãi hùng đồ ăn nhanh mốc xanh, mùi thối, có giòi và chuột

Google News

(Kiến Thức) - Kể từ khi văn hóa fast food tràn vào Việt Nam, đi cùng với sự tiện dụng là những vụ lùm xùm liên quan đến chất lượng thực phẩm và ảnh hưởng tồi tệ của chúng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các món đồ ăn nhanh nhưng gà rán, humberger, xúc xích, bánh ngọt...  đang ngày càng trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam, và đặc biệt, rất được trẻ em ưa thích. Nhưng từ khi các loại đồ ăn nhanh này trở thành món hàng bình dân quen thuộc, thì kèm theo đó là liên tiếp những vụ người tiêu dùng, khách hàng phát hiện trong món khoái khẩu của mình có nhiều điểm bất thường.

Gà rán Lotteria xanh lét 

Sự việc xảy ra ngày 13/1/2013 vừa qua, chị Tô Thị Bích Ngà trú tại Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội), cùng hai con nhỏ tới cửa hàng Lotteria tại 102 Thái Thịnh gọi một suất gà rán, bánh hamburgers và một que phô mai. Tuy nhiên khi dùng dao xé miếng gà, chị Ngà bất ngờ khi thấy trong cả phần xương và thịt gà mình đang ăn có màu xanh cốm bất thường. 

Miếng gà Lotteria có màu xanh lét bám trên đoạn xương và phần thịt xung quanh

Miếng gà Lotteria có màu xanh lét bám trên đoạn xương và phần thịt xung quanh


Nghĩ là gà bị nấm mốc, chị Ngà hỏi nhân viên quản quản lý: “Thịt gà sao lại có màu xanh cốm cả phần xương và thịt như thế này? Màu xanh có khác thường không”. Ngay lúc ấy, nhân viên này xin lại đĩa gà để gửi tới nhà cung cấp giám định lại. Chị Ngà trước khi trao đĩa gà cho nhân viên Lotteria cũng dùng điện thoại quay phim lại suất ăn của mình.

Điều đáng nói là sau khi sự việc xảy ra đại diện hãng đồ ăn nhanh Lotteria không đưa ra được câu giải thích thỏa đáng với chị. Theo lời chị Ngà thì nhân viên quản lý tại 102 Thái Thịnh giải thích với chị màu xanh có trên miếng gà là do mù tạt từ cây phô mai que dây ra. Nhưng khi chị không chấp nhận lời giải thích này thì một nhân viên khác của Lotteria gọi điện lại cho chị Ngà lại bảo rằng do mù tạt từ bánh Hamburgers dính vào.

Tuy nhiên khi xem clip quay lại đĩa gà rán đang ăn dở, có thể nhìn thấy rõ trên cả phần thịt và xương gà đều có phủ màu xanh lấm tấm nổi lên. Đoạn phim ngắn cũng xuất hiện hình của dao và dĩa đặt trên đĩa gà nhưng cả hai vật dụng này đều không thấy màu xanh bất thường…

Gà rán KFC bốc mùi thối

Tương tự Lotteria, món gà rán KFC nổi tiếng cũng bị khách hàng phát hiện bốc mùi thối ngày 12/1/2011.

Xuất gà KFC  bốc mùi thối được chụp lại

Xuất gà KFC bốc mùi thối được chụp lại

Người ăn phải món KFC "thối" này là vợ chồng anh Trịnh Quốc Công (thôn Viên, xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) cùng con trai.

Theo lời anh Công, vợ chồng anh dẫn con trai tới ăn tại nhà hàng KFC trên đường Hoàng Quốc Việt. Sau khi gọi mỗi người một suất gà rán tẩm bột, gia đình anh gọi thêm hai cánh gà rán không tẩm bột và gia vị. 

Khi nhân viên nhà hàng đưa lên, anh lấy dao xẻ thịt ra, định ăn thì ngửi thấy có mùi thối bốc ra từ sản phẩm. Ngay sau đó anh Công đã gọi nhân viên nhà hàng ra kiểm tra và họ công nhận hai cánh gà này có vấn đề, đề nghị đổi lại hai phần khác, nhưng lúc đó họ đã chẳng còn tâm trạng để ăn nữa. 

Bánh của Highland coffee có chuột chết

Sự việc không dừng lại đó, mà ngay cả đến món bánh ngọt đắt đỏ của hệ thống  Highlands Coffee bị phát hiện có chuột chết.

Sự việc xảy ra vào 5/10/2008 người không may là đôi vợ chồng ngoại quốc (họ là TGĐ một khách sạn 5 sao tại TP HCM), đã mua bánh từ quán cà phê Highlands Coffee dưới chân cao ốc The Manor (quận Bình Thạnh). 

Chuột chết trong miếng bánh Highlands Coffee

Chuột chết trong miếng bánh Highlands Coffee

Sau khi ăn vài miếng, nữ thực khách "ngất xỉu" khi phát hiện một con chuột nhỏ nằm còng queo trong chiếc bánh cắn dở. Sự việc khiến nhân viên quán kinh hoàng. Sau đó họ đã đăng thông tin bánh Highlands Coffee có chuột lên blog và kèm theo một sery ảnh được cho là chụp ngay tại hiện trường với ảnh của 2 vợ chồng thực khách; hộp bánh dở với con chuột đen thui còng queo bên trong, trong đó có cả hình ảnh nhân viên nhà hàng với khuôn mặt rất hoảng hốt...

Highlands Coffee là một chuỗi hệ thống quán chuyên kinh doanh cà phê của Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc Tế (VTI). Sau 6 năm hoạt động, đến nay, đã có hơn 40 quán cà phê mang thương hiệu này trên khắp cả nước. Sự việc này xảy ra đã 5 năm nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, vị thế của thương hiệu này trong lòng người tiêu dùng.

Xúc xích có dòi

Sự việc được phát hiện ngày 6/6/2012, khi  ông Thi Văn Tài, chủ Doanh nghiệp tư nhân Vạn Kim (TP. Biên Hòa), là đại lý của Công ty Jupiter Foods Việt Nam, phát hiện nhiều sản phẩm là xúc xích heo, bò, gà tiệt trùng hiệu Soyumm, chủ yếu dùng cho trẻ em, đang còn hạn sử dụng nhưng rất nhiều thùng đã xuất hiện nhúc nhúc dòi bọ, nấm mốc và chảy nước, bốc mùi hôi thối.

Điều đáng nói là ngay sau đó Công ty Jupiter Foods Việt Nam đã kiểm tra và lập thủ tục đổi lại cho anh Tài hơn 100 thùng hàng khác. Nhưng ngay trong nhiều thùng hàng mới đổi lại tiếp tục xuất hiện dòi bọ như trước.

Sự việc được phản ánh lên cơ quan chức năng. Kiểm tra thực tế tại kho của DNTN Vạn Kim, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phát hiện 15 hộp sản phẩm xúc xích heo hiệu Soyumm đã hỏng, trong tình trạng có dòi, bọ…trong hộp của lô hàng 140 thùng, có hạn sử dụng đến ngày 21/6/2012. 

Sau khi thu hồi sản phẩm, công ty đã gửi mẫu đến đơn vị thứ 3 để kiểm định và xác định ấu trùng trong xúc xích có nguồn gốc từ sinh vật có cánh ở bên ngoài. Ấu trùng có vòng đời sinh trưởng từ 8 - 10 ngày.

Và ngay sau đó phía công ty cho rằng xúc xích có ấu trùng, kiến là do quá trình vận chuyển, bảo quản sản phẩm từ phía đại lý.

Sự việc này xảy ra làm nhiều người khoái khẩu món xúc xích e dè mỗi khi chọn mua món ăn ưa thích của mình.
 
Ăn đồ ăn nhanh, bán nhanh sức khỏe

Theo BS. Phan Bích Nga, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, các món ăn nhanh như gà rán các loại, bánh kẹp thịt… có đặc điểm là hàm lượng đạm và chất béo cao, nhưng ít chất xơ, nghèo nàn các vitamin và khoáng chất (vì ít hoặc không có thành phần rau củ). Chúng thường được uống kèm nước uống có gaz với hàm lượng đường cao nên có khả năng cung cấp nhiều năng lượng trong một khẩu phần nhỏ.

Với một chiếc bánh Hamburgur với 2-3 miếng chả bò cung cấp tới 1000 kcal (bằng nửa năng lượng cần nạp trong ngày của người trưởng thành đang đi làm, hoặc bằng năng lượng cả ngày của người ăn kiêng); loại bánh nhỏ cho trẻ em cũng cung cấp tới 250-300kcal; 

Với gà rán, một suất thường không dưới 700kcal – non nửa nhu cầu năng lượng cả ngày của người trưởng thành, và 50gr chất béo – tương đương nhu cầu chất béo cả ngày của người trưởng thành.

Do vậy, nếu tần suất sử dụng những món ăn nhanh này không quá thường xuyên (khoảng 1-2 lần/ tuần) và ở những đối tượng hiện không đang thừa cân béo phì, đồng thời có ý thức ăn giảm đạm và béo, tăng rau củ quả ở những bữa khác trong ngày, người ăn sẽ vẫn giữ được sự cân bằng về các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần.

Nếu quá lạm dụng (ăn liên tục các thức ăn nhanh này hàng ngày) và không tự bồi dưỡng thêm rau củ trái cây tươi thì sẽ có nguy cơ thừa cân béo phì, tăng mỡ máu dẫn đến sớm mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp…

Đó là chưa kể đến những tác hại do việc nguyên liệu chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như một vài trường hợp kể trên, có thể gây ngộ độc, nhiễm khuẩn cấp tính, tổn hại đến hệ tiêu hóa, thậm chí tính mạng của người tiêu dùng. 

 Gà nguyên liệu KFC nuôi siêu tốc 45 ngày, chứa độc tố

Ngày 23/11/2012 vừa qua một trang thông tin Trung Quốc đưa tin, nguyên liệu gà cung cấp cho KFC và MacDonal là gà siêu tốc sinh trưởng chỉ trong 45 ngày, nuôi ở nhiệt độ cao, kín mít, thức ăn được tập đoàn đặc biệt thống nhất cung cấp, rủi ro ít, lợi nhuận cao, ...

Theo thông tin này, tập đoàn Túc Hải Sơn Tây chuyên cung cấp nguyên liệu cho KFC, McDonald và rất nhiều siêu thị lớn đã thêm thuốc gây mê độc hại cho sức khỏe vào trong thức ăn gà, ruồi nhặng xung quanh thức ăn đều chết do độc tố.

Những công nhân làm tại nhà xưởng thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn Túc Hải cho biết: "Những thức ăn này có trộn thuốc, có chất kích thích, cụ thể là thuốc gì thì không biết, nhưng chắc chắn là có hại với cơ thể, ruồi nhặng ở xung quanh đều nhiễm độc chết, bọn trẻ không dám làm việc ở đây”.

Tập đoàn này còn có nhà xưởng chuyên trộn thuốc. Ở đây có rất nhiều chai lọ và hộp, trên có dán nhãn ghi tên các hóa chất, vừa có nitrat bạc thuộc kim loại nặng, lại có cả thuốc diệt khuẩn. Khi người trộn thuốc đã trộn xong, sẽ chuyển cho công nhân thêm vào trong các loại thức ăn khác nhau.

Bởi chu kì sinh trưởng chỉ có 45 ngày, nên chưa đợi đến lúc gà bị bệnh đã được Tập đoàn Túc Hải đưa đi giết thịt, đưa vào thị trường cho mọi người ăn.

Bởi chu kì sinh trưởng chỉ có 45 ngày, nên chưa đợi đến lúc gà bị bệnh đã được Tập đoàn Túc Hải đưa đi giết thịt, đưa vào thị trường cho bán cho người dân sử dụng.

Thông tin này đã tạo nên một làn sóng chấn động mạnh cho tập đoàn KFC, McDonald ở Trung Quốc. 

Bình luận(0)